Taiwan News đưa tin, người Đài Loan ngày 4/6 đã tổ chức lễ tưởng niệm 32 năm cuộc Thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn, sự kiện được coi là đánh dấu chấm hết cho nền dân chủ tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19, sự kiện năm nay được phát trực tuyến và một gian tưởng niệm nhỏ được thiết lập ở trung tâm Đài Bắc.

Lễ tưởng niệm được người dân Đài Loan tổ chức hàng năm để tưởng nhớ sự kiện hàng nghìn người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Bắc Kinh đã bị ĐCSTQ giết hại ở quảng trường Thiên An Môn vào năm 1989.

Lễ tưởng niệm do Tổ chức Phi chính phủ Trường học Dân chủ Mới phối hợp với Hiệp hội Xúc tiến Nhân quyền Đài Loan và nhiều tổ chức khác phối hợp tổ chức.

Một khu vực nhỏ đã được dựng lên tại Quảng trường Tự do của thủ đô để đón tiếp người đến tưởng niệm từ 4 đến 8 giờ tối. Do dịch Covid-19, mỗi lần chỉ có một người được phép vào và đặt hoa. Xung quanh là các bức ảnh về thảm kịch ngày 4/6/1989.

Tuy nhiên, vào khoảng 8 giờ tối, một người đàn ông khoảng 40 tuổi đã phá hoại khu tổ chức sự kiện. Sau khi lật đổ và làm hỏng một trong những giá đặt ảnh, người này đã bị cảnh sát bắt giữ và đưa đến đồn cảnh sát ở đường Renai để thẩm vấn.

Sự kiện tưởng niệm cũng được phát trực tiếp trên trang Facebook của Tổ chức Phi chính phủ Trường học Dân chủ Mới bắt đầu từ 7 giờ tối. Các diễn giả tham gia sự kiện gồm 2 nhân chứng của cuộc biểu tình Thiên An Môn là Ngô Nhĩ Khai Hy và Ngô Nhân Hoa, nghệ sĩ bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba; luật sư nhân quyền Trung Quốc Trần Kiến Cương và một số quan chức Đài Loan.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn viết trên Twitter rằng người dân Đài Loan sẽ “không bao giờ quên” những người đã hy sinh bản thân vì tự do và dân chủ. Bà viết: “Hàng năm, chúng tôi cùng bạn bè của chúng tôi ở Hồng Kông và trên toàn thế giới tưởng nhớ sự hy sinh của họ”.

Cuộc thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6 năm 1989 còn được gọi là Sự cố Lục Tứ. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ra lệnh cho quân đội dùng súng ống và xe tăng nghiền nát phong trào biểu tình do sinh viên khởi xướng tại Quảng trường Thiên An Môn, thủ đô Bắc Kinh vào năm 1989.

Một cư dân mạng chia sẻ bức ảnh về sự kiện Thiên An Môn 1989, kèm lời ghi chú “các sinh viên Trung Quốc đã bị nghiền nát. Vụ việc này đã bị Trung Quốc tẩy trắng” (ảnh chụp màn hình Twitter).

Phong trào biểu tình bắt đầu từ ngày 15/4 và bị đàn áp vào ngày 4/6. Những sinh viên, trí thức đến Thiên An môn biểu tình ôn hòa, mục đích của họ là kêu gọi ĐCSTQ mở rộng quyền dân chủ cho người dân; đồng thời giải quyết tham nhũng. Tuy nhiên, ĐCSTQ đã hạ lệnh cho xe tăng và binh lính tấn công những người biểu tình. Hàng trăm, thậm chí hàng nghìn sinh viên, trí thức đã chết dưới nòng súng và bánh xe tăng của quân đội Trung Quốc.

Bắc Kinh luôn phủ nhận sự tồn tại của vụ thảm sát. Mọi từ khóa có liên quan đến sự kiện ngày 4/6 đều bị kiểm duyệt chặt chẽ. Thế hệ trẻ Trung Quốc hầu như không biết điều gì khác về ngày 4/6 ngoài những lời tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Sự kiện Lục Tứ là một trong những chủ đề bị kiểm duyệt chặt chẽ nhất trên mạng internet Trung Quốc.

Hải Lam (tổng hợp)

Xem thêm:

Từ Khóa: