Ngày 21/1, một ngày sau lễ nhậm chức của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, một bộ lạc người Mỹ bản địa đã gửi thư cho Quyền Bộ trưởng Nội vụ của ông Biden, Scott de la Vega, cho biết Lệnh hành pháp số 3395 của ông là sự tấn công trực tiếp vào nền kinh tế, chủ quyền và quyền tự quyết của người da đỏ.

Như Energy In Depth đưa tin, chỉ một ngày sau khi nhậm chức, chính quyền mới của ông Biden đã thông báo tạm thời đình chỉ các giấy phép khoan mới trên đất liên bang và báo trước những nỗ lực tiếp theo nhằm tạm hoãn việc cho thuê. Mặc dù không nằm ngoài dự đoán, động thái này là một cú hích đối với các nhà sản xuất năng lượng trên toàn quốc, và đặc biệt là ở các tiểu bang có sự phát triển đất đai liên bang dồi dào.

Quyền Bộ trưởng Nội vụ Scott de la Vega đã ban hành Lệnh thư ký số 3395 tạm thời đình chỉ các ủy quyền liên quan đến việc cho thuê và cho phép [khai thác] trên các vùng đất của liên bang, khi được phê duyệt các điều khoản nó sẽ làm giảm đáng kể số lượng nhân công. Lệnh này không ngăn chặn việc cho thuê hoặc phát triển hiện có, và chỉ là một biện pháp tạm thời, nhưng chắc chắn sẽ tạo ra những nút thắt kéo dài xa hơn so với giới hạn 60 của lệnh.

Ông De la Vega bắt đầu phục vụ vào ngày 21/1 và sẽ vẫn hoạt động tạm thời cho đến khi người được đề cử của Biden, Deb Haaland được xác nhận. Bộ Nội vụ đã bảo vệ Lệnh số 3395 bằng văn bản rằng, “Lệnh không ảnh hưởng đến các hoạt động đang diễn ra hiện có theo hợp đồng thuê hợp lệ và không loại trừ việc cho thuê, giấy phép và các ủy quyền khác của những người đã chỉ định. Ngoài ra, bất kỳ hành động nào cần thiết trong trường hợp xảy ra sự cố có thể gây ra mối đe dọa cho sức khỏe, phúc lợi hoặc sự an toàn của người sẽ tiếp tục”.

Nhưng như Energy in Depth lưu ý, “Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm thứ Tư, chính quyền vẫn có cam kết chấm dứt việc cho thuê [khai thác] dầu khí mới trên các vùng đất của liên bang, mà không cần giải thích chi tiết về kế hoạch của tổng thống, như Bloomberg đưa tin .

Các Ute Indian Tribe website ghi chú , “The đặt phòng Uintah và Ouray nằm ở Đông Bắc Utah (Fort Duchesne) khoảng 150 dặm về phía đông của thành phố Salt Lake, Utah, trên quốc lộ 40. Mỹ có khoảng 3.200 thành viên bộ lạc, và dựa Đặt trong vòng một khu vực ba quận được gọi là ‘Lưu vực Uintah.’ “Khu bảo tồn này là” khu bảo tồn của người Ấn Độ lớn thứ hai ở Hoa Kỳ và bao gồm gần 4,5 triệu mẫu Anh “, trang web cho biết thêm.

Trong lá thư gửi ông De la Vega, Chủ tịch Ủy ban Kinh doanh Bộ lạc Da đỏ Ute, ông Luke Duncan đã viết:

Bộ lạc người da đỏ Ute của Khu bảo tồn Uintah và Ouray trân trọng đề nghị ông ngay lập tức sửa đổi Lệnh số 3395 để cung cấp một ngoại lệ cho các giấy phép và phê duyệt [khai thác] năng lượng trên các vùng đất của người da đỏ. Bộ lạc da đỏ Ute và các bộ lạc sản xuất năng lượng khác dựa vào phát triển năng lượng để tài trợ cho chính phủ của chúng tôi và cung cấp dịch vụ cho các thành viên của chúng tôi.

Lệnh của ông là một cuộc tấn công trực tiếp vào nền kinh tế, chủ quyền và quyền tự quyết của chúng tôi. Đất của người da đỏ không phải là đất công của liên bang. Bất kỳ hành động nào đối với vùng đất và lợi ích của chúng tôi chỉ có thể được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến ​​bộ lạc hiệu quả.

Lệnh số 3395 vi phạm hiệp ước và ủy thác Hoa Kỳ với Bộ lạc da đỏ Ute và vi phạm các nguyên tắc quan trọng về chủ quyền và quyền tự quyết của bộ lạc. Lệnh của ông cũng vi phạm mối quan hệ giữa chính phủ [liên bang] với chính phủ của chúng tôi, Lệnh Hành pháp số 13175 về Tham vấn và Phối hợp với Chính phủ Bộ lạc Da đỏ, và Chính sách của Nội vụ về Tham vấn với Chính phủ Bộ lạc.

Lệnh phải được rút lại hoặc sửa đổi để tuân thủ luật pháp và chính sách của liên bang. Cảm ơn ông đã quan tâm kịp thời đến vấn đề này. Chúng tôi mong nhận được phản hồi từ ông.