Mark Galeotti, một người viết tiểu sử về ông Putin và là giáo sư tại Đại học College London nói rằng vòng tròn quan hệ bên trong của ông Putin đang bị thu hẹp lại. Hiện ông chỉ nói chuyện trực tiếp với một số lượng rất nhỏ người, và có thể dễ dàng kết thúc cuộc gọi điện nếu có gì đó khiến ông ấy không hài lòng.

Cả giới diều hâu và giới bồ câu của Moscow hiện đang lo ngại rằng ông Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân, khiến Nga rơi vào một thảm họa tồi tệ hơn.

Ông Galeotti tin rằng việc ông Putin không khoan dung với những người bất đồng chính kiến ​​đã khiến các đồng đội và nhân viên của ông ngày càng lo lắng, những người lo ngại rằng cuộc xâm lược Ukraina sẽ là một sai lầm “thảm khốc”, dẫn đến sự cô lập lâu dài của Nga, và nếu vũ khí hạt nhân được sử dụng, nó cũng sẽ mang lại. hậu quả nghiêm trọng, vì cả NATO và Trung Quốc sẽ buộc phải đáp trả, thậm chí bằng mọi giá, để chấm dứt chế độ Putin.

Mặc dù phe diều hâu ủng hộ quan điểm của ông Putin, tin rằng Ukraina nên quay trở lại vùng ảnh hưởng của Nga và cắt đứt quan hệ với phương Tây, họ cũng kinh hoàng trước mức độ nghiêm trọng của cuộc chiến. Phe bồ câu thì luôn hoài nghi về việc “lật đổ chính phủ nước ngoài”, hiện đang thất vọng về những thiệt hại đối với nền kinh tế Nga và vị thế quốc tế.

Tuy nhiên, ông Putin đã làm ngơ trước những đề xuất này và chỉ lắng nghe một số người, bao gồm Nikolai Patrushev, cựu lãnh đạo Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và đương kim Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga.

Ông Galeotti tin rằng miễn là có đủ người trong vòng sợ hãi, một cuộc đảo chính có thể xảy ra, có tính đến sự sống còn và tương lai của các cá nhân và nước Nga, kéo theo các quan chức quân đội, chính phủ và an ninh quốc gia cấp cao tham gia.

Theo hiến pháp của Nga, nếu Tổng thống không thể tiếp tục nắm quyền, thủ tướng sẽ lãnh đạo chính phủ lâm thời và thủ tướng Nga hiện tại, Mikhail Mishustin, một người ôn hòa phản chiến nổi tiếng, có thể là một động lực cho phe đối lập.

Nguồn: aboluowang