Một người chở rác ở Colombia, mới chỉ học hết lớp 2, đã thu gom được hơn 20.000 cuốn sách để tạo nên một thư viện miễn phí.

Ông Jose Alberto đã bắt đầu việc thu thập sách bỏ đi từ 20 năm trước, khi lần đầu thấy cuốn tiểu thuyết của Tolstoy nằm trong thùng rác.

Giờ đây ông đã có một thư viện cộng đồng miễn phí cho mọi người. Ông Jose Alberto nói: “Tôi nhận thấy mọi người hay ném sách vào thùng rác. Vì vậy tôi muốn cứu chúng”, theo BBC.

Mọi người đặt ông với biệt danh “Chúa tể những cuốn sách”. Công việc của ông hàng ngày là đi thu gom rác ở các khu vực giàu có ở thành phố.

Ảnh: Getty Images

Ông thường thấy có nhiều cuốn sách bị bỏ đi trong thùng rác. Vì vậy ông lấy chúng ra khỏi thùng rác và chuyển cho các gia đình ở khu vực nghèo hơn.

Ông Jose Alberto nói: “Bọn trẻ ở gần khu nhà tôi ở không có sách đọc. Vì vậy tôi giúp chúng bằng một thư viện miễn phí tại nhà. Thư viện có tên “Sức mạnh của ngôn từ” được thành lập từ năm 2000.

Ông Jose và các trẻ em ở ngoài sân thư viện. (Ảnh: Canalcapital)

Thành phố Bogota có 8,5 triệu dân và 19 thư viện công cộng. Nhưng phần lớn thư viện ở xa các khu dân cư nghèo khó.

Giờ đây nhà ông chứa đầy sách, và ông còn mang chúng đến tặng các nơi xa xôi khác.

Ông cũng mang sách cho những chiến binh xuất ngũ ở Colombia. Một chiến binh từ nhóm phiến quân Farc đã liên lạc với ông để nhận sách, giúp họ có kiến thức làm việc trước khi quay lại cuộc sống bình thường.

Ảnh: DIARIOADN.CO

Jose Alberto, 53 tuổi, thích đọc sách từ nhỏ khi mẹ của ông thường đọc truyện cho ông mỗi tối.

Ảnh: Livraria Cultura

Ông Jose Alberto nói: “Các cuốn sách đã biến đổi tôi, vì vậy tôi nghĩ sách là một biểu tượng của hy vọng cho những khu vực này. Chúng là biểu tượng của hòa bình”, theo Inquirer.

Thanh Long

Xem thêm