Tóm tắt bài viết

  • Người biểu tình Hồng Kông tuần hành tiến về địa điểm khách du lịch Trung Quốc làm thủ tục vào đặc khu, để nói rõ về sự thật đang diễn ra tại Hồng Kông vốn bị truyền thông đại lục bóp méo. Các khẩu hiệu được in bằng cả chữ phồn thể (được dùng ở Hồng Kông, Đài Loan) và chữ giản thể (được dùng ở Trung Quốc)
  • Người biểu tình cũng đưa ra thông tin về các cuộc biểu tình phản đối nhà máy rác ở Vũ Hán đã bị lực lượng vũ trang Trung Quốc đàn áp.

Người biểu tình Hồng Kông đến ga tàu tốc hành Trung Quốc để truyền bá thông điệp chống luật dẫn độ và sự thật về cuộc đàn áp của chính quyền Bắc Kinh ở Vũ Hán mới đây đến khách du lịch đại lục.

Trong nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình của mình, người dân Hồng Kông đã có thêm một chiến thuật mới. Thay vì chỉ nêu yêu sách và thể hiện quan điểm phản đối chính quyền thân Bắc Kinh, họ đã tìm cách thu hút sự chú ý của du khách Trung Quốc. 

Những người tổ chức cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ hôm Chủ Nhật (7/7) cho biết đã có 230.000 người diễu hành đến nhà ga đường sắt cao tốc Tây Cửu Long để đưa thông điệp của phong trào tới cho du khách từ Trung Quốc đại lục. Cảnh sát đưa ra con số người biểu tình là 56.000 người.

(Ảnh: HongKongFP)

Cuộc tuần hành ở Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui) được phát động trên mạng internet và nhắc lại năm yêu cầu cốt lõi của các cuộc biểu tình gần đây. Các yêu cầu bao gồm việc rút hoàn toàn dự luật gây tranh cãi, rút lại các cáo buộc côn đồ, bạo loạn đối với người biểu tình đồng thời thả những người biểu tình đã bị bắt giữ, điều tra việc sử dụng bạo lực của cảnh sát, phổ thông đầu phiếu để bầu ra trưởng Đặc khu và yêu cầu bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức.

Áp phích quảng cáo cho cuộc biểu tình cho biết đây là một cơ hội để truyền bá thông điệp đến khách du lịch đại lục, khu vực du lịch nổi tiếng.

(Ảnh: HongKongFP)

Ventus Lau, một trong những nhà tổ chức, nói với các phóng viên rằng sự kiện này là “hòa bình, có lý trí và phong nhã”.

Ông hy vọng du khách Trung Quốc đại lục sẽ hiểu được chính xác lý do người Hồng Kông đang biểu tình. Vì Bắc Kinh hoặc là đã kiểm duyệt các tin tức này hoặc thông tin sai lệnh trên các phương tiện truyền thông nhà nước của họ.

“Chúng tôi muốn thể hiện khía cạnh hòa bình của cuộc biểu tình với khách du lịch đại lục và hy vọng rằng họ sẽ mang sự thật trở lại đất liền”, ông Lau nói.

(Ảnh: HongKongFP)

Ông nói thêm rằng quy mô đám đông đã vượt quá mong đợi của ông, vì nhiều người có thể lưỡng lự tham gia sau khi một nhóm người biểu tình có quan điểm cứng rắn đột nhập vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp.

Ông To Chi Keun, một người biểu tình khác nói với Epoch Times Hồng Kông: “Chúng tôi muốn nói cho mọi người dân Trung Quốc rằng chính quyền mà đàn áp cả người Hồng Kông và người Trung Quốc đại lục là một chính quyền chuyên chế”.

Người biểu tình tập trung tại Vườn Salisbury bên cạnh Bảo tàng Không gian vào khoảng 2 giờ chiều.

(Ảnh: HongKongFP)

Cuộc tuần hành, được lên kế hoạch khi xin phép biểu tình là sẽ bắt đầu lúc 4 giờ chiều, với sự cho phép và mở đường của cảnh sát để người biểu tình đi bộ dọc theo công viên Cửu Long Park, đường Canton và qua nhà ga đường sắt Tây Cửu Long – điểm cuối của tuyến đường sắt cao tốc Quảng Châu – Thâm Quyến – Hồng Kông. Đây là điểm kiểm soát biên giới cho khách du lịch Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh vào Hồng Kông.

(Ảnh: HongKongFP)

Khi những người biểu tình rời khỏi bến cảng, họ hô khẩu hiệu hướng vào các sĩ quan cảnh sát đang làm nhiệm vụ, chẳng hạn như “cảnh sát bẩn thật xấu hổ”, và “điều tra cảnh sát lạm dụng vũ lực”.

(Ảnh: HongKongFP)

Ông Wong, 40 tuổi, cho biết ông muốn thể hiện tình đoàn kết với giới trẻ: “Chững nào Carrie Lam còn không chấp nhận bất kỳ yêu cầu nào, điều này sẽ chưa kết thúc”, ông nói với Hongkongfp.

Ông nói thêm rằng ông rất thông cảm với những người đã xông vào cơ quan lập pháp vào thứ Hai tuần trước, mặc dù họ đã sử dụng bạo lực: “Mọi người đang hỏi liệu chúng ta có thể làm gì khác. Tôi không biết câu trả lời là gì. Nhưng tôi nghĩ rằng, đó (việc đột nhập vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp) là câu trả lời của những người trẻ tuổi”.

Trước khi lên đường, những người biểu tình đã dành một khoảnh khắc tưởng niệm trong im lặng cho bốn người đã tự kết liễu đời mình kể từ khi phong trào biểu tình chống luật dẫn độ nổ ra. Họ đều để lại những tin nhắn yêu cầu chính phủ phải lắng nghe và thực hiện theo nguyện vọng của người biểu tình.

Jenny, một sinh viên tình nguyện nói rằng những người biểu tình cần sự hỗ trợ truyền cảm. Nên Jenny và các tình nguyện viên khác của một trung tâm hướng dẫn cách tự chăm sóc bản thân đã phát tờ rơi có thông điệp: “Bạn không đơn độc, chúng ta tiến thoái cùng nhau”.

(Ảnh: HongKongFP)

Anh Zhang, một du khách trẻ đến từ Trung Quốc đại lục, cho biết anh có biết về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, nhưng không hề biết tới các yêu cầu đối với chính quyền của người biểu tình. Và để cung cấp thêm thông tin cho người Trung Quốc, đám đông biểu tình liên tục lặp đi lặp lại bằng tiếng phổ thông những thông điệp của mình khi họ nhìn thấy khách du lịch với những chiếc vali từ Đại lục.

Người biểu tình còn dùng biểu ngữ in bằng mã QR – một phương thức thanh toán đang phổ biến ở đại lục để truyền đi thông điệp của mình.

Tờ rơi nói về thông điệp của cuộc biểu tình dưới dạng mã QR. (Ảnh: HongKongFP)

Một số khẩu hiệu được in ra có nội dung như: “Hãy đăng nó lên Weibo!”, “Cảnh sát đánh đập công dân Hồng Kông!”, “Học sinh không bạo loạn!”, “Cảnh sát bắn phóng viên!” Thậm chí người biểu tình còn dùng những thống điệp liên quan tới bột sữa trẻ em và vắc-xin độc hại ở Trung Quốc để bày tỏ sự cảm thông với người dân đại lục. Các bạn trẻ còn hát quốc ca Trung Quốc và mời khách du lịch Trung Quốc nhập đoàn biểu tình cùng mình.

Bên cạnh nói lên sự thật về những gì đang diễn ra ở Hồng Kông, người biểu tình cũng cung cấp thêm cả thông tin về việc chính quyền Trung Quốc đàn áp những cuộc biểu tình ở Vũ Hán. 

Theo tờ Bưu điện Nam Hoa buổi sáng, hàng ngàn người đã xuống đường ở Vũ Hán – thành phố miền trung Trung Quốc vào tối 4/7 và cũng ngày thứ 7 của các cuộc biểu tình tại đây để phản đối việc xây dựng một nhà máy đốt rác thải. Người dân đã tức giận vì kế hoạch xây dựng nhà máy đốt rác vốn trên nền đất dự kiến sẽ được chuyển thành công viên. Họ hô vang những khẩu hiệu như “Trả lại cho chúng tôi núi xanh và nước trong”. Đoạn video được người dân Trung Quốc vượt tường lửa đăng tải lên mạng xã hội Twitter cho thấy, có hàng nghìn người dân chen kín đường và cảnh sát đã dùng dùi cui để xua đuổi đám đông. Người biểu tình đã bị cảnh sát dùng bạo lực trấn áp, bên cạnh đó video quay cảnh xe tăng của quân đội được điều động đến thành phố cũng được lan truyền trên mạng.

Tất Thăng