Trang VOA tiếng Trung đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ vẫn đang nỗ lực tìm cách thích hợp để trao đổi với các lãnh đạo cấp cao của quân đội Trung Quốc. Trước đó, các quan chức Ngũ Giác Đài cho biết dù có nhiều cố gắng nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho đến nay vẫn không thể nói chuyện được với các tướng lĩnh cấp cao của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng John Kirby đã được hỏi trong một cuộc họp báo thường kỳ trong hai ngày liên tiếp rằng có hay không việc Bộ trưởng Austin cố gắng nói chuyện với một người đồng cấp trong quân đội Trung Quốc 3 lần nhưng bên kia không trả lời điện thoại.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba (25/5/2021), ông Kirby đã được hỏi cùng một câu hỏi này, nhưng ông vẫn không muốn xác nhận trực tiếp. Tuy nhiên, ông ám chỉ rằng Mỹ vẫn chưa tìm ra cách thích hợp để nói chuyện với các quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc.

Kirby nói, “Tất nhiên chúng tôi hy vọng có thể nói chuyện với các quan chức đối tác ở Bắc Kinh, và chúng tôi vẫn đang làm việc chăm chỉ để xác nhận cuộc đối thoại sẽ diễn ra như thế nào.”

Được biết, Bộ trưởng Austin đã gọi điện cho Hứa Kỳ Lượng, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, thay vì gọi cho Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hoàng, nên bị Trung Quốc từ chối vì vi phạm nghi thức ngoại giao.

Trong hệ thống quyền lực của Trung Quốc, Phó Chủ tịch Quân ủy Hứa Kỳ Lượng được coi là có nhiều quyền lực hơn Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hoàng và có ảnh hưởng lớn hơn đối với lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong hệ thống của Mỹ, người đứng đầu Bộ Quốc phòng và chịu trách nhiệm trực tiếp trước Tổng thống, trong khi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng thống.

Các chuyên gia quốc phòng Hoa Kỳ cho rằng người đồng cấp với ông Austin ở phía Trung Quốc phải là Hứa Kỳ Lượng chứ không phải Ngụy Phượng Hoàng. Hệ thống khác nhau của hai nước đã ảnh hưởng đến sự phát triển của đối thoại quân sự cấp cao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức vào tháng Giêng năm nay, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã không có các cuộc đối thoại quân sự cấp cao. Cuộc đối thoại duy nhất giữa các quan chức cấp cao của hai chính phủ trong nhiều tháng được tổ chức tại Alaska vào tháng 3 năm nay. Hai bên đã ăn miếng trả miếng với nhau tại cuộc gặp, bầu không khí rất căng thẳng và không tạo ra được đột phá ngoại giao thực chất nào.