Hôm 12/6, các nhóm hoạt động lên án lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã tịch thu cá đánh bắt của ngư dân Philippines tại Bãi cạn Scarborough, và quăng trả cho họ mì tôm và thuốc lá, theo ABC.

Chủ tịch Gloria “Ka Bea” Arellano của nhóm các nhà hoạt động ‘Kadamay’ đặc biệt chỉ trích những bình luận của ông Harry Roque, phát ngôn viên của tổng thống Philippines, biện minh cho các hành động của chính quyền Trung Quốc khi lấy đi lượng cá đã đánh bắt của ngư dân Philippines, và trả lại bằng mì ăn liền.

Một nhóm hoạt động khác ‘Pamalakaya’ cho rằng việc Trung Quốc tịch thu cá đánh bắt của ngư dân cho thấy Bắc Kinh đã hoàn toàn kiểm soát không chỉ lãnh hải của Philippines, mà còn cả tài nguyên phong phú của họ.

Ông Fernando Hicap, chủ tịch nhóm Pamalakaya bức xúc nói: “Chúng tôi lên án Trung Quốc với những lời lẽ mạnh mẽ nhất có thể. Trước hết, họ không có quyền chiếm giữ vùng biển của chúng ta, nhất là không được đe dọa ngư dân Philippines qua việc chiếm đoạt cá mà ngư dân đã đánh bắt được”.

Ông Hicap cho rằng: “Tư tưởng ‘theo chủ nghĩa thất bại’ kiên định của ông Dutere đối với tranh chấp Biển Đông, đã cho Trung Quốc một sự đảm bảo đầy đủ rằng họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn trong lãnh thổ của chúng ta, thậm chí vi phạm quyền và tự do đánh bắt cá của ngư dân Philippines trong khu vực truyền thống của chúng ta”.

Hôm 11/6, ông Rogue đích thân đưa 3 ngư dân Philippines từ Masinloc, Zambales đến một cuộc họp báo tại Malacanang, để chứng minh quan điểm của chính phủ Duterte, rằng giờ đây ngư dân Philippines được tự do đánh bắt cá tại Bãi cạn Scarborough.

Một ngư dân Philippines đeo kính lặn và đi ‘chân vịt’ trước khi lặn tại Bãi cạn Scarborough.
Một ngư dân Philippines đeo kính lặn và đi ‘chân vịt’ trước khi lặn tại Bãi cạn Scarborough. ( Ảnh: Reuters)

Theo các ngư dân, nhân viên bảo vệ bờ biển Trung Quốc có thể lấy đi những mẻ cá đánh bắt tốt nhất từ tàu thuyền của họ. Nhưng ông Roque ‘biện minh’ rằng mỗi khi họ làm như vậy, người Trung Quốc đều cung cấp cho ngư dân mì tôm, thuốc lá và nước để đổi lấy số hải sản. Tuy nhiên, các ngư dân kêu ca rằng những thứ mà Trung Quốc quẳng lại, là không đủ để bù đắp cho những mất mát của họ.

Ông Roque ‘cãi cùn’ rằng tình hình mà người Trung Quốc kiểm soát bãi cạn, vẫn còn tốt hơn nhiều so với những gì thuộc chính quyền Philippines trước đây khi mà ngư dân Philippines hoàn toàn bị cấm vào bãi cạn, và đôi khi bị các vòi rồng của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc xua đuổi.

Các nhà hoạt động cho rằng độc lập thực sự phải là quyền được sống đàng hoàng ở đất nước mình.

Duy Minh