Chính phủ Trung Quốc đã nhìn thấy “một cửa sổ hy vọng mới” cho mối quan hệ được cải thiện với chính quyền Biden tiềm năng, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết trong cuộc phỏng vấn với truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Ông Vương tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CGTN rằng:

“Quan hệ Mỹ – Trung đã bước sang một ngã rẽ mới và một cửa sổ hy vọng mới đang mở ra”.

“Chúng tôi hy vọng chính quyền tiếp theo của Mỹ sẽ quay trở lại cách tiếp cận hợp lý, nối lại đối thoại với Trung Quốc, bình thường hóa quan hệ song phương và khởi động lại hợp tác”, ông Vương nói, cùng lúc cáo buộc chính quyền TT Trump đang cố gắng khởi động “một cuộc Chiến tranh Lạnh mới” với Bắc Kinh. 

Giới quan sát nhìn nhận chính quyền Biden sẽ có cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn trong việc đối phó với Trung Quốc so với chính quyền TT Trump.

Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Donald Trump đã mạnh tay áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Chính quyền của ông đã mạnh tay gây sức ép buộc chính phủ Trung Quốc hạn chế hành vi trộm cắp tài sản tình báo và gián điệp kinh tế. 

Ông Evanina cho biết hồi tháng trước rằng cơ quan của ông đã nhận thấy “sự gia tăng” các nỗ lực gây ảnh hưởng ngoại giao nhằm vào các cộng sự của Biden.

“Tôi muốn nói rằng, hoạt động gây ảnh hưởng xấu từ thế lực nước ngoài, hoạt động gây ảnh hưởng ngoại giao, chúng ta đã bắt đầu thấy rằng giờ đây hoạt động này đang diễn ra trên toàn quốc, không chỉ với những người sẽ đảm nhiệm các vị trí [quan trọng] trong chính quyền mới, mà ngay cả với những người xung quanh những người này”, ông Evanina nói.

Từ Khóa: