Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào ngày đầu năm mới đã liệt kê những thành tựu đối ngoại của chính quyền TT Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên. Theo đó, Hoa Kỳ về cơ bản không bị sa chân vào các cuộc chiến bất tận, và đã nâng cao vị thế của mình trong các cuộc đàm phán thúc đẩy hòa bình, đồng thời có những cuộc giải cứu tù binh hiệu quả.

Ông Mike Pompeo cũng cho biết trên Twitter rằng trong những ngày tới, ông sẽ đưa ra báo cáo đầy đủ về chính sách đối ngoại dưới dạng Nghị quyết Năm mới của mình, đồng thời nói thêm rằng không có thời điểm nào thích hợp hơn, theo Epoch Times.

“Đất nước Hoa Kỳ là lực lượng chính nghĩa – một quốc gia đặc biệt không giống bất kỳ quốc gia nào khác trong lịch sử. Quốc gia đầu tiên công nhận rằng, mỗi người đều có các quyền do Chúa ban. Thực sự là một thành phố rực rỡ trên đỉnh đồi”, ông Pompeo viết.

Bắt đầu loạt tweet của mình, ông Pompeo nói rằng, bây giờ đất nước an toàn hơn rất nhiều so với trước khi chính quyền hiện tại nhậm chức.

Ông cũng chỉ trích một bài tường thuật của New York Times tuyên bố, cơ sở hình thành nên Hoa Kỳ là chế độ nô lệ, chứ không phải Tuyên ngôn Độc lập. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng đó là một tuyên bố sai lầm và là một nỗ lực bôi nhọ tầm nhìn về sự sáng lập cao quý của đất nước Hoa Kỳ.

Ông Pompeo nói rằng, ông đã bắt tay vào một chính sách đối ngoại, nghiêm túc thực hiện các ý tưởng của các bậc Quốc phụ Hoa Kỳ được nêu trong Hiến pháp.

“Chủ nghĩa hiện thực. Sự kiềm chế. Tôn trọng sự lập quốc của chúng ta. Đây là những ý tưởng cốt lõi xác định đất nước Hoa Kỳ là trên hết [đối với mỗi người dân]”, ông Pompeo viết.

Tiếp theo ông đề cập tới những thành tựu của chính quyền Trump trong chống khủng bố và giải cứu con tin mà không phải tốn tiền thuế của người dân.

“Thực sự là một vinh dự khi đưa hàng chục con tin, và người dân Hoa Kỳ bị bắt giữ trở về nhà”, ông cho biết, và nói thêm rằng “Chúng tôi chưa bao giờ trả tiền để đưa người của chúng ta trở về. Sự dỗ dành chỉ chiêu mời nhiều việc bắt giữ con tin hơn. Chúng tôi đã khôi phục uy tín của Hoa Kỳ. Không còn những ‘lằn ranh đỏ’ hay những khối tiền mặt, cho những kẻ độc tài và những kẻ bắt nạt”.

Ông Pompeo nhắc lại thành công trongviệc giải cứu những công dân Hoa Kỳ khỏi sự giam cầm của Bắc Hàn. Ông cũng đề cập đến những nỗ lực để bảo đảm việc thả Mục sư Andrew Brunson từ Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2018, và Cựu chiến binh Hải quân Michael White từ Iran vào năm 2020. Các con tin khác được giải cứu cũng xuất hiện trên bảng cung cấp dữ liệu của ông.

Ông Pompeo cũng lưu ý đến Chiến dịch Mueller, được đặt theo tên một công dân Hoa Kỳ là Kayla Mueller, 26 tuổi, người đã bị nhóm khủng bố ISIS bắt cóc và sát hại. Chiến dịch này đã kết thúc bằng việc tiêu diệt được thủ lĩnh ISIS Abu Bakr al-Baghdadi.

“Chúng tôi đã cho kẻ thù của mình thấy, điều gì sẽ xảy ra khi chúng làm hại các con tin là công dân Hoa Kỳ”, ông Pompeo viết, và kèm theo một hashtag nhắc tới “hòa bình, thông qua sức mạnh”.

Ông Pompeo cũng đã viết về các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn, và cho biết “Chúng tôi đã đàm phán với Bắc Hàn với một vị thế mạnh mẽ”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng lưu ý rằng Chính phủ TT Trump đã giữ lời hứa không để Mỹ sa chân vào bất kỳ cuộc chiến mới nào.

Ông Pompeo viết: “Không có những cuộc chiến tranh mới. Và chúng tôi đã đưa hàng nghìn người của chúng ta về nhà với gia đình của họ. Đất nước Hoa Kỳ vẫn an toàn và quân đội của chúng ta sẵn sàng tấn công nếu nhiệm vụ yêu cầu”.