Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ví các động thái kiểm duyệt của các hãng công nghệ lớn đang đạt đến tầm cao mới trong tuần này như “một loại chủ nghĩa độc tài được che đậy dưới danh nghĩa sự công bình về mặt đạo đức”.

“Tất cả chúng ta là một phần của những tổ chức có nhiệm vụ và trách nhiệm ngày càng cao hơn, lớn hơn và quan trọng hơn bất kỳ cá nhân độc lập nào trong chúng ta”, ông Pompeo phát biểu tại Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) sau khi phê bình các nhân viên chính phủ tại đài này vì phản đối sự xuất hiện của ông. “Nhưng loại bản năng kiểm duyệt này rất nguy hiểm. Nó sai trái về mặt đạo đức. Thật vậy, nó đi ngược lại nhiệm vụ luật định của các bạn tại VOA”.

Ông Pompeo tiếp tục: “Sự kiểm duyệt, sự thức tỉnh, tính đúng đắn chính trị – tất cả đều hướng về một hướng: chủ nghĩa độc tài được che đậy dưới danh nghĩa sự công bình về mặt đạo đức, tương tự như những gì chúng ta đang thấy trên Twitter, Facebook và Apple và trên quá nhiều trường đại học ngày nay. Đó không phải là bản chất con người chúng ta”.

Phát biểu của ông Pompeo được đưa ra sau khi các nhân viên VOA phàn nàn trước thềm bài phát biểu của ông hôm thứ Hai rằng mạng truyền thông của họ sẽ phải truyền tải phát bài phát biểu của nhà ngoại giao chủ chốt của nước Mỹ đang trả lương cho họ.

Những lời lẽ gay gắt của Pompeo chống lại các công ty công nghệ lớn nối tiếp theo sau sự cấu kết leo thang giữa các công ty này trong việc tẩy chay khỏi nền tảng của họ những tiếng nói bất đồng không tán đồng với trật tự thế giới loạn lạc của họ. Khi đồng hồ điểm nửa đêm vào sáng sớm thứ Hai (11/1 theo giờ Mỹ), mạng xã hội cánh hữu Parler đã bị ngắt kết nối sau khi Amazon thông báo vào cuối tuần trước rằng họ sẽ ngừng cung cấp dịch vụ lưu trữ web cho mạng xã hội là giải pháp tự do ngôn luận thay thế cho Twitter này. 

Apple và Google cũng đã cấm nền tảng này khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ là Google Play và Appstore, khi hai gã khổng lồ công nghệ này quy trách nhiệm cho Parler là nơi trú ẩn cho những kẻ cực đoan cánh hữu âm mưu nổi loạn, bất chấp việc Facebook và Twitter cũng đều có các hoạt động như vậy trong sự kiện hỗn loạn tại Điện Capitol hồi tuần trước.

Tương tự Twitter, các công ty trực tuyến khác, từ Shopify đến Reddit, cũng đã ra các hạn chế hoặc lệnh cấm toàn diện đối với Tổng thống Donald Trump và các nhóm liên quan.

Đặc biệt, lệnh cấm của Twitter cũng đã làm dấy khởi sự lên án ở hải ngoại. Nhà bất đồng chính kiến ​​người Nga Alexey Navalny đã chế nhạo lệnh cấm này là “không thể chấp nhận được”, trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi đó là “có vấn đề “.

Có thể bạn quan tâm: