Hôm thứ Hai (ngày 4/1), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lần đầu tiên tiếp nhận phỏng vấn của The Epoch Times. Ông nói rằng ĐCSTQ hiện đã thâm nhập vào Hoa Kỳ. Chính quyền trước đây của Hoa Kỳ đã ảo tưởng về việc sống chung với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), chỉ có Tổng thống Trump đã bắt đầu thay đổi chính sách, đưa người Mỹ quay trở lại truyền thống và tái thiết lập liên minh với các nền dân chủ và kinh tế thị trường tự do trên toàn thế giới để ngăn chặn mối đe dọa của ĐCSTQ.

Trong cuộc phỏng vấn,  ông Pompeo đã nêu ra kinh nghiệm đối phó với ĐCSTQ của mình trong suốt 6 năm với tư cách là thành viên Quốc hội và 4 năm phục vụ trong chính quyền TT Trump. Ông nói rằng ĐCSTQ đã năm lần bảy lượt làm trái các giao ước của mình, hơn nữa nó còn không ngừng xâm nhập vào các tổ chức dân sự của Mỹ. Vì vậy, ông kết luận rằng bất cứ điều gì ĐCSTQ nói đều không đáng  tin.

ĐCSTQ đã thâm nhập vào bên trong nước Mỹ

Ông Pompeo cho biết: “Hoàn toàn sai lầm khi tin rằng một số thành viên của ĐCSTQ sẽ tương tác với thế giới trên cơ sở công bằng và có đi có lại. ĐCSTQ đã thâm nhập và tiến vào cánh cổng của Hoa Kỳ”.

Ông nói: “Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đến Hoa Kỳ. Chính quyền TT Trump đã đưa ra các hành động trên mọi lĩnh vực để xoay chuyển con tàu đi đúng hướng, để Hoa Kỳ có thể làm lại điều đúng đắn và bảo vệ mình khỏi chủ nghĩa cộng sản của chính quyền Trung Quốc…. Bây giờ là tùy thuộc vào chúng tôi”.

Ông Pompeo nói thêm: “Tôi sẽ để các đơn vị tình báo hoàn thành công việc của họ và đưa ra các báo cáo đúng hạn. Nhưng người dân Mỹ nên biết, tôi đã từng đề cập ở Wisconsin rằng ĐCSTQ đã đang ở ngay bên cạnh chúng ta. ĐCSTQ làm việc trong các trường học của chúng ta, ĐCSTQ hoạt động trong các hiệp hội và tổ chức của chúng ta. ĐCSTQ khoác lên mình nó tấm áo choàng của các tổ chức phi chính phủ. Trên thực tế, các cơ sở này là một phần của công việc thu thập thông tin tình báo của ĐCSTQ. Tất nhiên, điều này cũng đúng đối với các cuộc bầu cử”.

Mọi người tin nhầm ĐCSTQ

Ông Pompeo cũng đề cập đến lý do tại sao phải mất quá nhiều thời gian để Hoa Kỳ bắt đầu các biện pháp trừng phạt đối với ĐCSTQ, vốn bức hại Pháp Luân Công, một nhóm tín ngưỡng. Ông nói: “Bạn có thể quay lại Quảng trường Thiên An Môn. Tất cả chúng ta đều biết về chế độ tà ác này. Và nói thẳng ra, những người yêu tự do trên toàn thế giới đã biết về các đặc điểm của chế độ độc tài từ lịch sử. Nhưng chúng ta vẫn phớt lờ nó.”

Pompeo giải thích rằng thế giới đã phớt lờ những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của ĐCSTQ. Trên diện rộng, đó là vì mọi người tin rằng nếu Hoa Kỳ tham gia thương mại công bằng và cùng có lợi, tình hình sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, thực tế cho thấy ý tưởng này rõ ràng là một “sai lầm xuyên suốt”.

Ông nói rằng Tổng thống Trump ngay từ đầu đã hiểu rõ sự thất bại của chính sách can dự nên đã thay đổi cơ bản lập trường của Hoa Kỳ, không chỉ để Hoa Kỳ thay đổi quan điểm về ĐCSTQ, mà còn thay đổi thái độ của toàn bộ phương Tây đối với ĐCSTQ. Ông nói: “Ngay cả khi bạn nhìn thấy châu Âu, châu Úc và Đông Nam Á, họ đều biết Đảng Cộng sản Trung Quốc không bao giờ làm điều tốt”.

Ông Pompeo nói, mặc dù những người bất đồng chính kiến ​​đang đưa ra những cảnh báo về hành động sai trái của ĐCSTQ, nhưng Hoa Kỳ đã tham gia vào những hoạt động chống khủng bố nghiêm trọng khác, điều này đã khiến ĐCSTQ không nằm trong tầm ngắm.

Ông cũng tuyên bố rằng ĐCSTQ đã phá bỏ lời hứa của mình hết lần này đến lần khác. Không chỉ vi phạm lời hứa với Hoa Kỳ, họ còn vi phạm lời hứa với thế giới, với người dân Hồng Kông và Trung Quốc đại lục. Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng hứa rằng nếu có vấn đề về virus, họ sẽ tiết lộ và họ đã không thực hiện. “Có vô số ví dụ” – ông Pompeo nhấn mạnh.

Bảo vệ tự do tôn giáo

Ông Pompeo giải thích lý do tại sao ông quan tâm đến tự do tôn giáo hơn bất kỳ ngoại trưởng nào khác . Ông nói: “Đây là trung tâm của mọi nền văn minh, bởi vì con người có phẩm giá truyền thống do bản chất con người của họ. Nếu bạn làm điều đó sai, thì những điều xấu sẽ theo sau”.

Ngoại trưởng Pompeo nói rằng dưới sự lãnh đạo của TT Trump, họ không chỉ lo ngại về việc Trung Quốc đàn áp tự do tôn giáo nói riêng. “Chúng tôi đã thấy cách ĐCSTQ đối xử với người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực phía tây; chúng tôi cũng thấy những gì họ làm với người Tây Tạng. Giờ đây, chúng tôi thấy ĐCSTQ cũng làm tương tự với các dân tộc thiểu số khác, bao gồm cả người dân Mông Cổ và miền bắc Trung Quốc. Sau đó, là những người theo đạo Thiên Chúa trên khắp đất nước”.

Ông nói: “Đây là những xúc phạm cơ bản đến phẩm giá con người và là dấu hiệu của một chế độ độc tài, và Tổng Bí thư Tập Cận Bình cũng không ngoại lệ. Ông ta biết rằng để duy trì khả năng cầm quyền, ông ta phải mở rộng quyền lực và sự kiểm soát của mình nên đã xâm hại quyền tự do tôn giáo – một không gian quan trọng dành cho tất cả mọi người trên thế giới”.

Ông Pompeo cũng nói, chính quyền TT Trump đã làm hết sức mình để lật tẩy những hành động bất hợp pháp này của ĐCSTQ và tin tưởng chắc chắn rằng: “Thế giới sẽ tiếp tục duy trì sự phản đối này và yêu cầu ĐCSTQ cho phép mọi người thực hiện quyền tự do tín ngưỡng mà Chúa ban cho con người thay vì tuân theo niềm tin vào ĐCSTQ”.

ĐCSTQ không phải là đất nước Trung Quốc

Ông Pompeo giải thích lý do tại sao ông nhấn mạnh sự khác biệt rõ ràng giữa ĐCSTQ và người dân Trung Quốc. Ông giải thích rằng những người sống ở đó là tốt, nhưng thật đáng buồn là họ “tiếp thêm lửa của chế độ chuyên quyền”.

Ông Pompeo nói: “Chúng tôi muốn bày tỏ lòng kính trọng và ngưỡng mộ đối với những người Trung Quốc sống trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng họ sẽ tham gia kêu gọi thay đổi hành vi của chế độ trong các hoạt động quốc tế”.

Ông Pompeo nói, mọi người trên toàn thế giới đang thấy rõ ĐCSTQ đang làm những điều không tốt đẹp chút nào: “Và tôi tin rằng đúng là ĐCSTQ đang bị áp lực. Điều này không chỉ bởi vì các nhà lãnh đạo của các quốc gia yêu cầu họ, mà bởi vì mọi người trên toàn thế giới có thể nhìn thấy rõ, bộ mặt thật của ĐCSTQ đã được phơi bày”.

Ông nói, thương mại công bằng với Trung Quốc hoặc có tiếp nhận sinh viên Trung Quốc ở Mỹ không phải là vấn đề, miễn là họ không vi phạm các quy định, không gây tổn hại đến an ninh hoặc tự do của nước Mỹ.

Quyền được Chúa ban cho không thể bị tước đoạt

Ông Pompeo cũng nói về tầm quan trọng của Ủy ban về Quyền bất khả xâm phạm. Ông giải thích rằng điều này có liên quan đến ý tưởng tái thiết nước Mỹ. Các quyền tự nhiên và vốn có của người dân Hoa Kỳ do Thượng đế ban tặng. Những quyền này được trao cho nhân loại và được công nhận bởi các tổ tiên sáng lập, không phải do con người tạo ra.

Ông Pompeo nói: “Điều này nhắc nhở chúng ta về sự vĩ đại của nước Mỹ, sự khôn ngoan và tầm nhìn của những người sáng lập Hoa Kỳ, và tại sao điều này lại quan trọng đối với sự thành công của đất nước chúng ta”. Ông khẳng định: “Tôi muốn Hoa Kỳ khôi phục lại Truyền thống”.

Có thể bạn quan tâm: