Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ sớm đến thăm Bình Nhưỡng theo lời mời của người đồng cấp Triều Tiên, song lý do và thời điểm chưa được công bố.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 30/5 đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sắp có chuyến thăm Bình Nhưỡng theo lời mời của người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho.

Tuy nhiên, thông báo trên không nói rõ thời điểm chuyến thăm diễn ra cũng như nội dung 2 bên sẽ bàn bạc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, thông báo vào tuần trước: “Chúng tôi đang lên kế hoạch cho chuyến thăm Triều Tiên của ông Lavrov”, theo AFP.

Tuy nhiên, tờ RBC Nga trước đó cho biết ông Lavrov sẽ đến thăm Bình Nhưỡng vào ngày 31/5.

Tháng 4/2018, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã có chuyến thăm Moscow, gặp mặt người đồng cấp Nga trong bối cảnh Bình Nhưỡng có nhiều động thái cải thiện quan hệ và tranh thủ sự ủng hộ của nhiều nước trên thế giới.

Phát biểu sau cuộc họp với ông Ri, ông Lavrov nói: “Nga sẵn sàng thúc đẩy mối quan hệ thân thiện với Triều Tiên”.

Ông Lavrov cũng cho biết, các cuộc đối thoại giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc cần tập trung vào nỗ lực phi hạt nhân hóa trên bán đảo, nhưng chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng cần được bảo vệ.

Thông tin về chuyến thăm được đưa ra trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng đang tích cực chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, dự kiến diễn ra vào 12/6 và sẽ tập trung vào vấn đề vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đang trên đường tới Mỹ để hội kiến Ngoại trưởng Mike Pompeo, nhằm xúc tiến công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Thu Hương