Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hôm thứ Năm (31/5), và mời ông Kim tới thăm Maxcova, theo Nikkei.

Lần đầu tiên ông Lavrov đến thăm Triều Tiên kể từ năm 2009, trong bối cảnh các quan chức Triều Tiên và Hoa Kỳ gặp nhau nhằm chuẩn bị cho một Hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào ngày 12/6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên.

Nga đã xuất hiện bên rìa một loạt các hoạt động ngoại giao mà Bình Nhưỡng và Washington hướng tới các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt nhiều năm căng thẳng đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Lavrov hôm thứ Năm đã mời ông Kim tới thăm Matxcova. “Hãy đến với Nga. Chúng tôi sẽ rất vui khi gặp ông”. 

Ông Lavrov bày tỏ sự ủng hộ của Matxcova đối với tuyên bố hồi tháng trước mà Triều Tiên và Hàn Quốc đã đồng ý thực hiện nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo.

Cuộc gặp cá nhân của ông Kim với ông Lavrov đã dường như là một động thái cố gắng bảo đảm Nga – cùng với Trung Quốc – có thể đóng vai trò đầy quyền lực nhằm làm giảm bớt các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ, theo Anthony Rinna, một chuyên gia phân tích mối quan hệ Nga – Triều.

Ông Kim sẽ khôn ngoan trì hoãn chuyến thăm chính thức tới Nga cho tới sau khi diễn ra cuộc họp với Tổng thống Trump, ông Jeong Hyung-gon, nghiên cứu sinh tại Viện Chính sách Kinh tế Quốc tế Hàn Quốc cho biết.

“Sẽ không dễ dàng cho ông Kim Jong-un từ chối lời mời chính thức, vì vậy tôi nghĩ nó sẽ có thể diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh 12/6, điều này sẽ giúp ông ta tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh thành công với Hoa Kỳ”.

Truyền thông Nga đưa tin ông Lavrov cũng đã có một cuộc hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho.

Triệu Hằng