Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/8 cho biết sẽ thực hiện chuyến thăm Triều Tiên lần thứ 4 vào tuần sau để tiếp tục đàm phán vấn đề phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Thông tin trên được đưa ra sau khi ông Pompeo công bố quyết định bổ nhiệm Phó Chủ tịch hãng xe Ford Stephen Biegun làm đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên, theo Yonhap.

Ngoại trưởng Pompeo nói: “Tôi và ông Stephen Biegun sẽ tới Bình Nhưỡng vào tuần tới để đạt được tiến triển xa hơn cho mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên”. Tuy nhiên, ông từ chối đưa ra thời gian cụ thể.

“Ông Stephen sẽ phụ trách chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên và dẫn đầu những nỗ lực của Mỹ nhằm thực hiện mục tiêu của Tổng thống Trump về việc phi hạt nhân hóa”, ông Pompeo cho biết thêm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tiết lộ: “Chúng tôi không có dự định gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đó không phải mục đích chuyến thăm sắp tới”.

Mỹ và Triều Tiên đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán trước khi đạt được thỏa thuận chung hồi tháng 6 tại Singapore. Theo đó, ông Kim Jong-un cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo để đổi lấy đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ xác nhận chuyến thăm Triều Tiên lần thứ 4
Ông Pompeo và nhà lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay trong cuộc gặp tại Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Đây là chuyến đi thứ 4 của ông Pompeo tới Bình Nhưỡng và là chuyến đi thứ hai từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều. Hồi tháng 5, ông Pompeo từng tới Triều Tiên và đưa 3 công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ về nước.

Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cùng ngày đưa ra báo cáo mới khẳng định Triều Tiên vẫn tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân, theo Guardian.

IAEA nhấn mạnh, không phát hiện dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên sẽ dừng việc phát triển vũ khí hạt nhân. “Việc tiếp tục và đẩy mạnh chương trình hạt nhân cùng những tuyên bố liên quan do Triều Tiên đưa ra là mối quan ngại lớn”, trích báo cáo.

An Yên