Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm thứ Hai cho biết Nga đang thất bại trong cuộc chiến với Ukraina.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại biên giới Ukraina – Ba Lan sau cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, ông Blinken nói thêm rằng một Ukraine “có chủ quyền, độc lập” sẽ tồn tại “lâu hơn rất nhiều so với TT Nga Putin đang tại vị”.

Ngoại trưởng Blinken nói: “Khi nói đến mục tiêu chiến tranh của Nga, Nga đang thất bại, còn Ukraine đang thành công”.

Ông cho biết thêm rằng Nga “đang tìm cách khẳng định sức mạnh của quân đội và nền kinh tế của mình” nhưng “tất nhiên, chúng tôi đang nhìn thấy điều ngược lại: quân đội đang hoạt động kém hiệu quả một cách đáng kể, nền kinh tế bị ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt, bởi cuộc di cư ồ ạt khỏi Nga, điều này thật hỗn loạn “.

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Nga đã “tìm cách chia rẽ phương Tây và NATO” nhưng nói rằng liên minh quân sự và các đồng minh của họ đang đoàn kết hơn bao giờ hết.

Ông Blinken cũng ca ngợi sức mạnh của người Ukraine khi đối mặt với sự tàn bạo của Nga. Ngoại trưởng Blinken cho biết thêm Mỹ đã bán lô đạn dược trị giá 165 triệu đô la Mỹ cho Ukraine.

Ông phát biểu: “Người Ukraine đang đứng lên, họ đang mạnh mẽ, và họ đang làm điều đó với sự hỗ trợ mà chúng tôi đang phối hợp trên toàn thế giới. Họ có thể giành chiến thắng nếu có thiết bị phù hợp, sự hỗ trợ phù hợp”. Ngoại trưởng Blinken cam kết Mỹ sẽ làm “mọi thứ chúng tôi có thể” để bảo đảm Ukraine nhận được điều đó.

Nguồn: News.sky