Ngoại trưởng Pompeo đã đề xuất 3 trụ cột chính trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 tại đại lục của WHO trong một tuyên bố trên trang web Bộ Ngoại giao hôm thứ Sáu (15/1 theo giờ Mỹ).

Ông cho biết: “Để hỗ trợ công việc quan trọng của một nhóm điều tra nguồn gốc Covid của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đến Trung Quốc trong tuần này, chính phủ Hoa Kỳ hôm nay sẽ chia sẻ thông tin mới liên quan đến các hoạt động bên trong các phòng thí nghiệm của chính phủ Trung Quốc vào năm 2019”.

Ngoại trưởng Pompeo nói, Mỹ đặc biệt kêu gọi WHO gây áp lực lên ĐCSTQ để giải quyết và làm rõ ba vấn đề sau:

  1. Vấn đề lây nhiễm trong nội bộ Viện Virus học Vũ Hán: Chính phủ Mỹ có bằng chứng để khẳng định rằng, một số nhà nghiên cứu trong Viện Virus học Vũ Hán đã bị nhiễm COVID-19 ngay từ mùa thu 2019, trước khi trường hợp nhiễm virus Vũ Hán đầu tiên được xác nhận. Các triệu chứng của các nhà nghiên cứu này giống với bệnh nhân COVID-19 đầu tiên được ghi nhận.
  2. Nghiên cứu của Viện về “virus RaTG13” và khả năng “tăng cường chức năng lây nhiễm”: Ít nhất từ năm 2016, các nhà nghiên cứu của Viện đã tiến hành nghiên cứu đối với virus RaTG13 – một loại virus có cấu trúc tương đồng lên đến 96,2% so với SARS-CoV-2. Nhưng kể từ khi dịch bùng phát, Viện đã không tỏ ra minh bạch với thông tin xoay quanh các hoạt động nghiên cứu của Viện đối với RaTG13 và các loại virus tương tự khác, bao gồm các thí nghiệm “tăng cường chức năng” tiềm năng để tăng cường khả năng lây nhiễm hoặc gây sát thương của virus.
  3. Mối liên hệ bí ẩn giữa Viện Virus học Vũ Hán với các nghiên cứu quân sự của ĐCSTQ: Mặc dù Viện Virus học Vũ Hán tự tuyên bố là một tổ chức dân sự, nhưng nó đã hợp tác trên các ấn bản học thuật và các dự án bí mật với quân đội Trung Quốc. Ít nhất từ năm 2017, tổ chức này đã thay mặt quân đội ĐCSTQ tham gia vào các nghiên cứu tuyệt mật, bao gồm các thí nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết thêm, đại dịch COVID-19 đã có thể tránh được nếu ĐCSTQ mời các nhà điều tra y tế toàn cầu đến Vũ Hán trong vòng vài ngày sau khi dịch bệnh bùng phát. Nhưng Bắc Kinh đã từ chối tất cả lời đề nghị giúp đỡ của Mỹ và các nước khác. 

Thậm chí ĐCSTQ còn trừng phạt những bác sĩ, nhà khoa học và các nhà báo dũng cảm từng cố gắng cảnh báo sớm cho thế giới về tình trạng lây lan nguy hiểm của virus Vũ Hán. Cho đến hiện nay, Bắc Kinh vẫn tiếp tục ngăn cản các nhà khoa học thu thập các thông tin quan trọng về dịch bệnh. 

Một lần nữa, ông Pompeo cho biết “Mỹ tái khẳng định tầm quan trọng của việc các nhà điều tra được tư do truy cập vào các hồ sơ phòng thí nghiệm, mẫu virus và khả năng tiếp cận các nhân chứng, người tố giác và các cá nhân nhằm đảm bảo tính khả tín của báo cáo tổng kết của WHO. Cho đến khi ĐCSTQ cho phép một cuộc điều tra toàn diện và đầy đủ đối với những gì đã xảy ra ở Vũ Hán, thì sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi một đại dịch khác có thể nổ ra ở Trung Quốc, gây tổn hại cho người dân Trung Quốc và thế giới”.