Theo Reuters, hôm Chủ nhật (24/1), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt đầu chuyến công du 3 nước châu Á, trong đó dự kiến ông sẽ thúc giục các nước Đông Nam Á đồng thuận ứng phó trước những hành động của Trung Quốc tại biển Đông.

Chặng dừng chân đầu tiên của ông là Lào, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á – ASEAN.

Các nước thành viên hiệp hội này, trong đó có Việt Nam, đang lo ngại về thái độ hung hãn của Trung Quốc đối với những yêu sách chủ quyền chồng lấn nhau tại biển Đông. Bắc Kinh đã hoàn tất việc bồi đắp trái phép những hòn đảo nhân tạo trên vùng biển này và đang thực hiện bước tiếp theo – xây dựng các cơ sở dân sự và quân sự trên các đảo này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đón tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN tại bang California (Mỹ) vào tháng 2/2016.

Trong chuyến viếng thăm Lào, theo kế hoạch Ngoại trưởng Kerry sẽ nhấn mạnh tới việc ASEAN cần có lập trường thống nhất để ứng phó với những yêu sách của Trung Quốc.

Hoa Kỳ, Nhật Bản và những nước có lợi ích hàng hải ở biển Đông cũng cho rằng những hành động của Trung Quốc đe dọa sự ổn định khu vực.

Sau khi kết thúc chuyến viếng thăm Lào, ông Kerry sẽ lên đường đi thăm Campuchia vào ngày thứ Hai (25/1). Tại đây, ông sẽ hội kiến Thủ tướng Hun Sen.

Nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ sẽ đến Trung Quốc vào ngày thứ Tư (27/1), vào theo dự liệu, ông sẽ hối thúc Bắc Kinh thực hiện các lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên sau vụ thử vũ khí hạt nhân hôm 6/1.

Minh Trí tổng hợp