Ngày 18/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa tại Triều Tiên cần thêm một thời gian nữa mới hoàn tất, đồng thời sẽ tiếp tục duy trì biện pháp trừng phạt hiện hành lên nước này.

Theo Reuters, tại cuộc họp Nội các do Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì ngày 18/7, Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu: “Vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Sẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa để đạt được điều chúng ta muốn”.

Ông Pompeo cũng khẳng định, trước khi đạt được thỏa thuận cụ thể, Mỹ sẽ tiếp tục “duy trì các lệnh trừng phạt hiện thời” đối với Triều Tiên.

Trước đó, Triều Tiên đã tái khẳng định cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Trong khi vẫn còn nhiều việc phải làm, nước Mỹ đã và đang góp phần tạo ra sự thay đổi chiến lược cho Triều Tiên, mở ra cho Bình Nhưỡng cơ hội mang đến tương lai tươi sáng cho người dân.

Hồi đầu tháng, ông Pompeo đã có chuyến công du tới Triều Tiên để thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa của nước này.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Trump ngày 17/7 cho biết, sẽ không có “giới hạn về thời gian” cho tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Ngày 18/7, ông Trump tiếp tục khẳng định trên Twitter rằng “không cần vội vã” và các lệnh trừng phạt Triều Tiên vẫn được duy trì.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo: Cần thêm thời gian để phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo trong cuộc họp Nội các ngày 18/7. (Ảnh: Reuters)

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga tại Helsinki (Phần Lan) hôm 16/7, Tổng thống Mỹ khẳng định, phía Nga cam kết sẽ trợ giúp trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên, nhưng không nói rõ tiến trình cụ thể.

Ngoài ra, tiến trình trao trả hài cốt các binh lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 cũng đạt được nhiều triển vọng.

“Tôi cho rằng chúng ta sẽ nhận được những bộ hài cốt đầu tiên trong vài tuần tới. Đó là cam kết của họ”, ông Pompeo nói trong cuộc họp ngày 18/7.

Một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 17/7 nói, Washington kỳ vọng Bình Nhưỡng sẽ trao trả 50 bộ hài cốt trong vòng 2 tuần tới. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa chắc chắn.

Hôm 15/7, các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã có cuộc gặp mặt tại khu biên giới liên Triều để thảo luận về vấn đề này. Đây là lần đầu tiên trong 9 năm, 2 nước tổ chức một cuộc họp cấp tướng. Trong thông báo ra đưa cùng ngày, ông Pompeo nhấn mạnh 2 bên thống nhất sẽ cùng tham gia các hoạt động tìm kiếm hài cốt binh lính Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh.

Thu Hương