Người được ông Joe Biden chỉ định làm Ngoại trưởng Mỹ đã gọi các hành động của chính quyền Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ là tội ác diệt chủng, và nêu rõ Tổng thống Trump đã “đúng khi thực hiện một cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc”.

Theo National Review, trong cuộc điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Ngoại trưởng được chỉ định Antony Blinken đã tán thành thông báo của Ngoại trưởng Mike Pompeo được đưa ra trước đó cùng ngày (19/1), rằng Hoa Kỳ sẽ coi việc đối xử của Trung Quốc với người Duy Ngô Nhĩ là “tội ác diệt chủng”.

“Đó cũng là đánh giá của tôi. Về người Duy Ngô Nhĩ, tôi nghĩ chúng tôi rất đồng tình”, ông Blinken khẳng định trước ban hội thẩm.

Trung Quốc đã giam cầm hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại giam, và thực hiện chương trình cưỡng bức triệt sản đối với phụ nữ Duy Ngô Nhĩ.

Là người từng làm việc tại Bộ Ngoại giao dưới thời Ngoại trưởng John Kerry, ông Blinken ca ngợi Tổng thống Trump vì đã “có cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc” mặc dù ông Blinkin nói rằng ông không ủng hộ “cách mà ông [Trump] đã làm”.

“Tổng thống Trump đã đúng khi thực hiện một cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc. Tôi rất không đồng ý với cách ông ấy thực hiện nó trong một số lĩnh vực, nhưng nguyên tắc cơ bản là đúng”, ông Blinkin nêu rõ.

Mối quan hệ của Hoa Kỳ với Trung Quốc ngày càng trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây, khi ông Trump đổ lỗi cho chính phủ Trung Quốc về đại dịch COVID-19, và trở nên thất vọng với việc Bắc Kinh không đạt được một phần thỏa thuận thương mại mà họ đã đồng ý trước đó.

Ông Pompeo vào chiều thứ Ba (19/1) tuyên bố, dư luận quần chúng sẽ yêu cầu ông Biden thực hiện lập trường cứng rắn hơn của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc.

“Thách thức này, mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc là có thật; nó có liên quan tới Hoa Kỳ. Tôi vô cùng tin tưởng rằng người dân Mỹ đã hiểu được thách thức này từ Đảng Cộng sản Trung Quốc, và sẽ mong đợi mọi nhà lãnh đạo, dù bất cứ quan điểm chính trị nào, tiếp tục bảo vệ và đảm bảo các quyền tự do của Mỹ”, ông Pompeo chỉ rõ.