Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Năm (5/7) phủ nhận rằng Hoa Kỳ đã làm nhẹ cách tiếp cận đối với việc giải trừ hạt nhân của Triều Tiên, trong khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang tới Bình Nhưỡng để vạch ra lộ trình giải trừ hạt nhân.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói với các phóng viên trên đường đến Bình Nhưỡng: “Không gì có thể hơn được sự thật. Chính sách của chúng tôi đối với Triều Tiên đã không thay đổi”.

“Chúng tôi cam kết một Triều Tiên phi hạt nhân và Bộ trưởng Pompeo mong muốn tiếp tục tham vấn với các nhà lãnh đạo Triều Tiên để đảm bảo các cam kết được thực hiện tại hội nghị thượng đỉnh Singapore”, bà nói thêm.

Tổng thống Donald Trump đã nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng ông đã làm việc “rất tốt” với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 của họ.

Tổng thống Trump nói trên chiếc Air Force One khi ông bay tới Montana: “Tôi thực sự tin rằng Ngoại trưởng Pompeo thấy một tương lai khác cho Triều Tiên. Tôi hy vọng đó là sự thật. Nếu điều đó không đúng, chúng ta sẽ quay trở lại theo phương án khác”.

Ngoại trưởng Pompeo đã hạ cánh xuống Nhật Bản vào đầu ngày thứ Sáu để dừng chân trước khi bay đến Triều Tiên, theo một báo cáo của các phóng viên đi cùng ông.

Pompeo
Ngoại trưởng Pompeo đã hạ cánh xuống Nhật Bản vào đầu ngày thứ Sáu để dừng chân trước khi bay đến Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Ông cho biết Kim Jong-un và Tổng thống Trump đã thực hiện các cam kết tại hội nghị thượng đỉnh Singapore “về sự giải trừ hạt nhân hoàn toàn của Triều Tiên” và vạch ra kỷ nguyên mới trong mối quan hệ Mỹ-Triều.

Ông Pompeo cho biết: “Trong chuyến đi này, tôi đang tìm cách bổ sung vào một số chi tiết về những cam kết đó và tiếp tục thúc đẩy thực hiện những gì hai nhà lãnh đạo đã hứa với nhau và thế giới”.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ dành một ngày rưỡi ở Triều Tiên vào thứ Sáu và thứ Bảy trong chuyến đi thứ 3 tới Bình Nhưỡng, và lần đầu tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim.

Đây cũng là lần dừng chân qua đêm đầu tiên của ông Pompeo ở Bình Nhưỡng, nơi mà Hoa Kỳ về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 chấm dứt bằng một cuộc đình chiến, không phải một hiệp ước hòa bình.

Sau khi rời Washington hôm thứ Năm, ông Pompeo đã viết trên Twitter: “Nhìn về phía trước để tiếp tục công việc của chúng tôi hướng tới sự hoàn tất, xác minh hoàn toàn sự giải trừ nhân của Triều Tiên, đã được đồng thuận của chủ tịch Kim. Thật tốt khi có báo chí cùng trên chuyến đi”.

Minh Đức