Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có kế hoạch tổ chức cuộc đối thoại đầu tiên về vấn đề Trung Quốc với người đồng cấp Liên minh châu Âu Josep Borell trong tháng này, một nhà ngoại giao cấp cao của EU cho biết hôm 18/9, theo SCMP.

Đây là động thái sẽ khiến Bắc Kinh lo lắng khi nước này cố gắng ngăn cản việc xây dựng một mặt trận thống nhất xuyên Đại Tây Dương chống lại chính quyền Bắc Kinh. 

Theo báo chí Ý, Pompeo dự kiến ​​cũng sẽ thăm Ý và Vatican, nhằm ngăn cản Ý chấp nhận đầu tư của Trung Quốc vào hạ tầng cảng biển thuộc dự án Vành đai Con đường và gây áp lực lên Vatican, vốn đang thể hiện ​​mối quan hệ chặt chẽ hơn với Bắc Kinh. 

Các nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ và Trung Quốc đã tăng tốc thúc đẩy thắt chặt quan hệ với EU, vào thời điểm mà lục địa này được cả hai bên coi là có vai trò quan trọng đối với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa hai cường quốc về kinh tế, công nghệ và sức ảnh hưởng địa chính trị. 

Việc EU chấp nhận tổ chức các cuộc thảo luận với Washington về Trung Quốc, nếu được xác nhận vào hôm thứ Hai tới (21/9), sẽ xảy ra chỉ một tuần sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên EU – Trung Quốc hồi đầu tuần.

“Điều này gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới Bắc Kinh rằng EU rất vui mừng được thảo luận với Mỹ về những lo ngại chung ngày càng tăng về Trung Quốc, ngay cả là với chính quyền Donald Trump, vốn không được coi là thân thiện với EU”, một nhà ngoại giao châu Âu giấu tên cho biết. 

Ông Borrell cho biết: “Có những vấn đề mà chúng ta cùng nhau đối mặt trong mối quan hệ với Trung Quốc, và nơi mà sự hợp tác chặt chẽ giữa chúng ta là rất quan trọng để cùng nhau giải quyết vấn đề. Điều này cũng chắc chắn bao gồm tình hình ở Hồng Kông”.

Trong khi đó, truyền thông Ý đưa tin rằng ông Pompeo sẽ thăm Ý và Vatican vào cuối tháng này – chỉ vài tuần sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị công du Ý và 4 nước châu Âu khác.

Các cuộc thảo luận sẽ diễn ra khi Vatican dự kiến ​​sẽ gia hạn một thỏa thuận gây tranh cãi với Trung Quốc đối với việc bổ nhiệm các giám mục tại đại lục.

Ông Pompeo dự kiến ​​sẽ thảo luận với chính phủ Ý về âm mưu của Trung Quốc trong việc sử dụng Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường – trong đó Ý là quốc gia G7 duy nhất tham gia – để mở rộng quyền sở hữu các cảng của Ý. 

Cảng Trieste đang được đặc biệt chú ý, vì một số dự án do Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc quản lý. Năm trong số các công ty con của tập đoàn này đã bị Mỹ trừng phạt vào tháng trước vì liên quan đến quân sự hóa Biển Đông.

Theo SCMP
Đại Nghĩa biên dịch

Từ Khóa: