Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 8/2 kêu gọi thống đốc các bang và vùng lãnh thổ Mỹ thận trọng khi hợp tác kinh doanh với Trung Quốc, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh đang tìm cách lợi dụng sự cởi mở của người Mỹ để phá hoại nước Mỹ.

“Về vấn đề kinh doanh, tôi yêu cầu mọi người thận trọng. Theo lời cố Tổng thống Reagan, khi mọi người được kết nối hoặc tiếp cận với một thỏa thuận, thì hãy ‘tin tưởng nhưng phải xác minh'”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ phát biểu tại Washington trước các thống đốc đại diện cho 55 bang và vùng lãnh thổ Mỹ.

Ông Pompeo nhấn mạnh rằng cạnh tranh với Trung Quốc không chỉ là vấn đề cấp liên bang.

“Một số vấn đề xảy ra ở các bang riêng lẻ, nhưng lại ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại chung của chúng ta và người dân tại các bang khác… và ảnh hưởng đến năng lực đảm bảo an ninh quốc gia chung của Mỹ”.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết chính quyền Trung Quốc tiếp cận theo cách có tổ chức và có phương pháp, và ông sẽ “rất ngạc nhiên nếu có người ở đây không được đảng Cộng sản Trung Quốc trực tiếp vận động”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết thêm nhiều tổ chức hữu nghị của ĐCSTQ đã được thành lập để mở rộng ảnh hưởng của chính quyền Bắc Kinh tại các thành phố Richmond, Minneapolis, Portland, Florida và nhiều thành phố khác. Không chỉ vậy, các nhà ngoại giao Trung Quốc đã tìm cách tác động đến các quan chức địa phương, ví dụ như ở Đài Loan, nơi Bắc Kinh muốn thống nhất với đại lục.

Ông cũng đề cập đến những nỗ lực của Trung Quốc trong việc tuyển dụng các nhà khoa học và giáo sư tại các trường đại học trên cả nước Mỹ để có được bí quyết công nghệ. Tháng trước, Giáo sư Charles Lieber, chủ nhiệm khoa Hóa học và Hóa sinh học của Đại học Harvard, đã bị truy tố vì nhận hàng triệu USD của Trung Quốc để đánh cắp công nghệ Mỹ.

AP cho biết, đây không phải lần đầu tiên Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các nhà lãnh đạo cảnh giác với đầu tư và ảnh hưởng của chính quyền Bắc Kinh. Ông từng đưa ra các cảnh báo tương tự trong chuyến công du 5 quốc gia ở khu vực châu Âu và Trung Á gần đây. Trong một lần dừng chân tại London, ông đã tuyên bố “ĐCSTQ là mối đe dọa chính của thời đại”.