Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, trong khi Hoa Kỳ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên cho đến khi hoàn tất việc tháo dỡ kho vũ khí hạt nhân, thì một số nước đã phá vỡ các thỏa thuận bằng cách cung cấp xăng dầu cho Bình Nhưỡng vượt quá số lượng cho phép.

Phát biểu tại New York vào hôm thứ Sáu, ông Pompeo thông báo về chuyến công du Triều Tiên vào đầu tháng này với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) . Ông cũng đã gặp Đại sứ Hàn Quốc và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản tại đây, theo the Epochtimes.

Trong cuộc họp báo chung với đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Hayley, ông Pompeo nói sẽ tiếp tục hối thúc những quốc gia khác duy trì các biện pháp trừng phạt cho đến khi Triều Tiên hoàn thành lời hứa của mình về vấn đề giải trừ hạt nhân.

Ông nói cần phải ngăn chặn các hình thức vi phạm lện trừng phạt Triều Tiên khác, bao gồm hanh vi buôn lậu than bằng đường biển, buôn lậu qua biên giới trên đất liền, cùng với sự xuất hiện của người lao động Triều Tiên ở một số quốc gia. Các vụ trộm cắp trên mạng ở Triều Tiên và các hoạt động tội phạm khác cũng đang tạo ra doanh thu đáng kể cho chính quyền này, nhưng nó phải dừng lại, ông Pompeo nói.

Hoa Kỳ cố gắng dừng việc cung cấp dầu mỏ tinh chế choTriều Tiên, nhưng Nga và Trung Quốc vẫn muốn tiếp tục việc nay mặc dù họ cũng là thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ, bà Hayley nói.

Cả bà Hayley và ông Pompeo không nêu tên các quốc gia bị cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của LHQ, nhưng bà Hayley nói trong tay có hình ảnh về hành vi cung cấp dầu bất hợp pháp cho Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo và Đại sứ Mỹ tại LHQ, Nikkei Haley. (Ảnh: Kena Betancur / Getty Images)

“Có ít nhất 89 đợt cung cấp dầu bất hợp pháp cho Triều Tiên trong 5 tháng đầu năm nay và việc này vẫn đang tiếp tục diễn ra. Hoa Kỳ lưu ý các thành viên của LHQ về trách nhiệm tuân thủ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên và cùng hỗ trợ việc giải giáp vũ khí hạt nhân của quốc gia này”, ông Pompeo cho hay.

Vào tháng 2, chính phủ Hoa Kỳ đã liệt kê 27 doanh nghiệp tham gia vào việc cung cấp dầu bất hợp pháp cho Bắc Hàn, chủ yếu thông qua hình thức chuyển dầu từ tàu này sang tàu khác. Các tàu bị phát hiện treo cờ của các quốc gia như Triều Tiên, Trung Quốc, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông, Quần đảo Marshall, Tanzania, Panama và Comoros.

Trích dẫn một nguồn tin từ Trung Quốc, tờ báo Hàn Quốc Chosun Ilbo đưa tin hôm thứ Năm (19/7) rằng Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi lượng dầu thô xuất khẩu sang Triều Tiên kể từ khi lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đến thăm vào tháng 6.

Tổng thống Trump nói Trung Quốc có thể âm thầm hỗ trợ Triều Tiên, điều này gây ra mối lo ngại rằng Trung Quốc sẽ giúp Triều Tiên giải tỏa sức ép phải phi hạt nhân hóa từ cộng đồng quốc tế.

Ông Trump viết trên Twitter vào tháng 5, “Trung Quốc cần phải tiếp tục thắt chặt hơn nữa đối với Triều Tiên cho đến khi thỏa thuận hạt nhân được thực hiện”.

 

Thanh Hiền