Liên minh châu Âu tiếp tục bày tỏ lo ngại đối với dự luật an ninh quốc gia Hồng Kông, yêu cầu Bắc Kinh đảm bảo các quyền lợi của người dân Hồng Kông như đã cam kết trong Bộ Luật Cơ bản, ngoại trưởng Đức nói với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Ba (1/9), theo The Epoch Times.

Luật Cơ bản đề cập đến hiến pháp nhỏ của Hồng Kông, được soạn thảo khi thành phố này được Anh chuyển giao lại chủ quyền cho Trung Quốc năm 1997. Văn bản này đảm bảo quyền tự chủ và các quyền tự do cho Hồng Kông mà không thể tìm thấy ở Hoa lục.

Những luận điểm trên được ngoại trưởng Đức Heiko Maas đưa ra trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khi ông đang có chuyến viếng thăm Berlin trong khuôn khổ chuyến thăm một loạt 4 nước Châu Âu. Trong suốt các chuyến thăm, ông Vương đã vấp phải các cuộc biểu tình tại địa phương phản đối Bắc Kinh chà đạp nhân quyền, không chỉ ở Hồng Kông, mà còn ở Tân Cương và khắp các nơi khác trên cả nước.

Bắc Kinh ban hành luật an ninh quốc gia, đi vào hiệu lực vào ngày 30/6, theo đó hình sự hóa bất kỳ hành vi nào được cho là lật đổ, ly khai và cấu kết với thế lực nước ngoài, với hình phạt tối đa lên đến chung thân.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị rời đi sau cuộc họp báo chung tại Berlin vào ngày 1/9 (ảnh chụp màn hình The Epoch Times dẫn qua Getty Images).

“Luật an ninh mới ở Hồng Kông là một chủ đề quan trọng. Và như ngài đã biết, qua chuyến thăm của ngài đến các thủ đô khác ở châu Âu, ngài có thể thấy những quan ngại của chúng tôi về tác động của luật an ninh vẫn chưa được giải tỏa”, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói với ông Vương, người đang kết thúc chuyến thăm châu Âu của mình qua 4 nước Ý, Hà Lan, Na Uy và Pháp.

“Chúng tôi muốn nguyên tắc ‘Một quốc gia, hai chế độ’ được thực thi đầy đủ, và các quyền được cam kết trong Luật Cơ bản được tôn trọng”, ông Mass nói trong cuộc họp báo. “Chúng tôi trong Liên minh Châu Âu đã nhất trí rằng đây sẽ vẫn là chuẩn mực cho sự phát triển ở Hồng Kông”.

Cảnh sát chống bạo động bắt giữ một người thanh niên tham gia cuộc biểu tình chống luật an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông ngày 1/7 (ảnh chụp màn hình The Epoch Times dẫn qua Getty Images).

Chính quyền Hồng Kông gần đây đã trì hoãn một năm cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hồng Kông vào năm nay, viện cớ số ca nhiễm COVID-19 gia tăng tại địa phương. Nhưng đây được nhiều người cho là một động thái tuyệt vọng nhằm ngăn chặn phe dân chủ giành được đa số ghế trong cơ quan lập pháp.

Ngoại trưởng Đức kêu gọi Bắc Kinh rút lại các hạn chế được áp dụng theo luật an ninh quốc gia và cho phép cuộc bầu cử đang bị trì hoãn được tiến hành “nhanh chóng và không bị cản trở”.

Trong buổi hội đàm, ông Maas cũng đề cập đến vấn nạn đàn áp những người thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo Hồi giáo tại khu vực Tân Cương ở vùng tây bắc Trung Quốc. Tại đây hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các sắc tộc người Turk theo Hồi giáo khác đang bị giam giữ trong các trại lao động cải tạo mà Bắc Kinh gọi là các ‘trung tâm dạy nghề’.

“Chúng tôi rất hy vọng Trung Quốc cho phép các quan sát viên độc lập của Liên hợp quốc tiếp cận các trại này”, ông Maas cho hay. 

Đáp lại các quan ngại của ông Mass, Vương Nghị đã bác bỏ tất cả những cáo buộc xoay quanh các chính sách của Bắc Kinh, khi cho rằng đây đều là “công việc nội bộ” của Trung Quốc.

Các học viên Pháp Luân Công biểu tình trước trụ sở Bộ Ngoại giao Đức ở Berlin, nơi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp gỡ người đồng cấp Đức Heiko Maas ngày 1/9 (ảnh chụp màn hình the Epoch Times).

“Ngành công nghiệp Đức không được thờ ơ”

Trước cuộc họp, các chính trị gia Đức từ cả liên minh cầm quyền và phe đối lập đã yêu cầu Ngoại trưởng đề cập đến các hành vi vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Quốc dựa trên các thuật ngữ “khác với thứ ngôn luận dè dặt trường kỳ trước kia” đối với chính quyền Trung Quốc.

Lãnh đạo Đảng Xanh Annalena Baerbock đề nghị các đàm phán tiếp theo xoay quanh một thỏa thuận đầu tư giữa EU và Trung Quốc phải được thiết lập dựa trên các cam kết nhân quyền.

Margarete Bause, chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Nghị viện Đức, phát biểu tại một cuộc mít tinh bên ngoài Bộ Ngoại giao Liên bang Đức vào ngày 1/9 (ảnh chụp màn hình The Epoch Times).

Bà Margarete Bause (đảng Xanh), chủ tịch Ủy ban Nhân quyền của Nghị viện Đức, đã kêu gọi ngành công nghiệp Đức “đừng thờ ơ” với những gì đang xảy ra ở Hồng Kông:

“Doanh nghiệp Đức nên thể hiện sự đoàn kết với phong trào dân chủ, bởi vì thương mại tự do chỉ có thể thiết lập dựa trên một xã hội tự do”, bà nói tại một cuộc mít tinh bên ngoài Bộ Ngoại giao. “Tôi hy vọng các doanh nghiệp Đức sẽ có lập trường rõ ràng là bảo vệ các quyền con người và quyền công dân”.

“Chúng ta phải hành động trước khi quá muộn”, anh Nathan Law, cựu nhà lập pháp Hồng Kông và hiện là một nhà hoạt động lưu vong, phát biểu tại cuộc mít tinh.

Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Nathan Law tham dự một cuộc biểu tình trước Văn phòng Đối ngoại Liên bang ở Berlin vào ngày 1/9 (ảnh chụp màn hình The Epoch Times).

Nathan Law, 27 tuổi, người đã bỏ trốn đến London sau khi luật an ninh được ban hành, đã kêu gọi chính phủ Đức “xem xét các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức chính phủ Bắc Kinh và Hồng Kông”.

Cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở Bộ Ngoại giao Đức có sự tham gia của hàng trăm người, bao gồm cả đại diện những người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và các học viên Pháp Luân Công – những nhóm người đang bị đàn áp tại Trung Quốc.

Theo The Epoch Times,
Hương Thảo biên dịch