Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm thứ Năm (18/11) nói rằng Washington đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở châu Phi không phải để cạnh tranh với Trung Quốc, mà muốn cải thiện khu vực này trong khi không để các quốc gia phải gánh nợ.

Reuters cho hay, trong chuyến thăm Nigeria, ông Blinken đã được hỏi về sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc về đầu tư cơ sở hạ tầng ở lục địa này, nơi Trung Quốc đã tăng cường ảnh hưởng của mình trong những năm gần đây thông qua các khoản đầu tư như vậy.

Ông Blinken đáp: “Khi nói đến đầu tư cơ sở hạ tầng, việc này không liên quan tới Trung Quốc hay bất kỳ bên nào khác, mà là vì những gì chúng tôi muốn hướng đến như một cuộc chạy đua đến đỉnh cao khi nói đến những khoản đầu tư đó”. 

Ngoại trưởng Blinken cho biết về nguyên tắc, Trung Quốc đầu tư vào châu Phi là điều tốt, nhưng không nên để các quốc gia “gánh khoản nợ khổng lồ mà họ không thể trả được”. Ông cho biết thêm rằng các quyền của người lao động, bảo vệ môi trường và các biện pháp chống tham nhũng cũng cần được bảo đảm trong quá trình đầu tư vào châu Phi.

Ông Blinken cũng cho biết, nhóm G7 sẽ đầu tư vào châu Phi như một phần của sáng kiến Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn.

Ngoại trưởng Blinken đã ký một chương trình hỗ trợ phát triển trị giá 2,17 tỷ đô la Mỹ với người đồng cấp Geoffrey Onyeama vào thứ Năm và cho biết Washington cũng sẽ tiếp tục đầu tư vào an ninh ở Nigeria.

Ông Onyeama cho biết Nigeria cần khoản đầu tư của Trung Quốc để giải quyết thâm hụt cơ sở hạ tầng nghiêm trọng.

Trung Quốc là một trong những chủ nợ lớn của Nigeria. Văn phòng nợ công của Nigeria cho biết đất nước họ đã nợ Trung Quốc 3,121 tỷ USD, tương đương 3,94% tổng nợ công của Nigeria tính đến tháng 3 năm 2020.