Ngày 26/8, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop tuyên bố từ chức, rời khỏi Nội các của tân Thủ tướng Scott Morrison.

BBC dẫn tuyên bố của nữ Ngoại trưởng Australia Bishop cho biết, bà chưa quyết định liệu có chạy đua trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2019 hay không. Bà có thể sẽ rời Quốc hội Australia trước khi diễn ra cuộc bầu cử vào giữa năm sau và điều này có thể gây bất lợi cho đảng của tân Thủ tướng Morrison.

Có thông tin cho rằng, bà Bishop từ chức sau thông tin rò rỉ trên mạng xã hội WhatsApp tiết lộ rằng, các nghị sĩ đã tích cực khuyến khích các đồng nghiệp không bỏ phiếu ủng hộ nữ bộ trưởng này trong cuộc chạy đua giành ghế lãnh đạo đảng Tự do.

Thủ tướng Morrison đã chấp nhận đơn từ chức của bà và chỉ định cựu Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne lên thay thế vị trí.

Bà Bishop là Ngoại trưởng Australia kể từ năm 2013. Bà là một trong những thành viên tích cực và là “cánh tay phải” trong chính quyền của ông Turnbull.

Trước đó, ông Scott Morrison đã giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng Tự do cầm quyền, đồng thời trở thành tân Thủ tướng Australia hôm 24/8 sau hàng loạt bất ổn xảy ra trong đảng này.

Cũng trong cuộc bỏ phiếu này, bà Bishop đã tham gia cuộc đua giành vị trí Chủ tịch đảng Tự do cùng với ông Scott Morrison và cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton. Bà Bishop đã bị loại trong vòng bỏ phiếu đầu tiên chỉ với 11 phiếu bầu, đồng thời cũng để mất chức Phó Chủ tịch đảng sau 11 năm tại vị.

Chính trị Australia rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ khi chỉ trong một thời gian ngắn có 10 quan chức trong nội các tuyên bố từ chức và gây sức ép bỏ phiếu tín nhiệm đối với ông Turnbull.

Việc bà Bishop từ chức tiếp tục tạo nên một cơn chấn động trên chính trường Australia sau một tuần chao đảo. Dù từ chức, bà sẽ tiếp tục đóng góp cho quê nhà – bang Tây Australia.

An Yên