Ngày 21/8, Ngoại trưởng Anh kêu gọi EU tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga sau vụ việc ở Salisbury, đồng thời chỉ trích chính sách đối ngoại của chính quyền Moscow.  
 

Trang Novosti dẫn lời Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết: “Chúng tôi sẽ đối thoại với Moscow, nhưng cũng phải nói rằng chính sách đối ngoại của Nga dưới quyền Tổng thống đương nhiệm đang làm thế giới trở nên nguy hiểm hơn”.

Ông Hunt sẽ đề nghị đồng minh EU gia tăng các biện pháp trừng phạt lên Nga một cách toàn diện và khẳng định sẽ hành động cùng với Mỹ. “Các lệnh trừng phạt cần được tiến hành bất cứ đâu và khi nào”, ông nhấn mạnh.

Ngoại trưởng ám chỉ các hành động của Nga, gồm vụ đầu độc cựu điệp viên ở Salisbury và tình hình bán đảo Crimea là nguyên nhân gây căng thẳng quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Theo ông, EU cần thể hiện sự đoàn kết với Mỹ trong việc áp đặt thêm lệnh trừng phạt mới lên Nga, liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal hồi tháng 3.

Ngoại trưởng Anh kêu gọi EU tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga
Ông Hunt chỉ trích chính sách đối ngoại của Nga. (Ảnh: CNN)

Trong bài phát biểu, ông Hunt còn nhắc đến thách thức thứ 2 của quốc tế, đó là “sự thay đổi cán cân quyền lực kinh tế Đông – Tây”. Ngoại trưởng cho rằng, đến năm 2030, Trung Quốc có thể trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng “đi kèm với quyền lực kinh tế là trách nhiệm chính trị”.

Cùng với đó, Ngoại trưởng Anh lần đầu lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh ít quan tâm đến các vấn đề quốc tế, như chống lại việc sáp nhập Crimea vào Nga hay đưa ra các biện pháp tăng cường cấm vũ khí hóa học.

Bài phát biểu của Ngoại trưởng Hunt nằm trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên của ông tới Washington trong cương vị đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh. Theo lịch trình, ông sẽ gặp gỡ người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo và các quan chức cấp cao khác của Mỹ.

Trong các cuộc họp, đại diện 2 bên Anh – Mỹ cũng sẽ thảo luận về các vấn đề quốc tế, trong đó có vấn đề Iran, Triều Tiên, Syria, Yemen và bình ổn Trung Đông.

Sau chuyến thăm Washington, ông Hunt sẽ đến New York, nơi diễn ra cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ). Dự kiến, ông sẽ gặp Tổng thư ký Antonio Guterres để thảo luận một số vấn đề nhân đạo và cải cách của LHQ.

Hồng Hạnh