Ngày 18/1, Tòa án cấp cao Seoul (Hàn Quốc) đã kết án người thừa kế Samsung Lee Jae Yong 2 năm rưỡi tù giam trong phiên xét xử lại vụ án hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun Hye, Yonhap đưa tin.

Tòa án cấp cao Seoul đã tuyên án tù ông Lee Jae Yong, phó chủ tịch tập đoàn Samsung vì tội hối lộ bà Park và bà Choi Soon Sil, người bạn thân lâu năm của bà Park, để giành được sự ủng hộ của chính phủ trong việc kế vị và đảm bảo quyền kiểm soát Samsung. Bà Park sau đó đã bị luận tội và cách chức tổng thống vì tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Ông Lee, 52 tuổi, bị buộc tội vào tháng 2/2017 vì đã đưa hối lộ 29,8 tỷ won (27,4 triệu USD) và còn hứa sẽ đưa nhiều hơn nữa.

Năm 2017, ông Lee bị kết án 5 năm tù vì đã cung cấp tổng cộng 8,9 tỷ won (8,1 triệu USD) để hỗ trợ cho việc tập luyện cưỡi ngựa của con gái bà Choi và quyên góp cho một quỹ thể thao do gia đình bà Choi điều hành. Nhưng ông Lee đã được trả tự do vào năm 2018, sau khi một tòa phúc thẩm giảm án xuống còn 2 năm rưỡi tù treo, dựa trên số tiền hối lộ đã sửa đổi là 3,6 tỷ won.

Vào tháng 8/2019, tòa án cấp cao nhất đã ra phán quyết ông Lee đưa tổng cộng 8,6 tỷ won tiền hối lộ và chuyển vụ án lên tòa phúc thẩm để xét xử lại.

Phán quyết hôm thứ Hai (18/1) đã làm tiêu tan hi vọng của những người ủng hộ ông và các lãnh đạo khác của Samsung, những người đã yêu cầu tòa án khoan hồng đối với tập đoàn Samsung, với lý do vai trò của ông Lee trong việc giúp công ty vượt qua những khó khăn kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Họ gọi phán quyết này là không công bằng, một số người ủng hộ ông đã phản đối phán quyết tại toà trong nước mắt.

Tuy nhiên, phán quyết này nhận được sự hoan nghênh rộng rãi của các nhà hoạt động chống tham nhũng, những người đã yêu cầu cơ quan tư pháp thể hiện sự cứng rắn để giải quyết các mối quan hệ mờ ám giữa ngành công nghiệp và giới tinh hoa chính trị vốn thường bị lên án vì năng lực quản trị kém.

Có thể bạn quan tâm: