Bà Avril Haines, người được tân Tổng thống Joe Biden đề cử cho vị trí Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI), không muốn coi ĐCSTQ là kẻ thù, theo Vision Times.

Tại Ủy ban Đặc biệt về Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ được tổ chức vào ngày 19/1, để khẳng định lập trường của mình, bà Haines đề nghị Washington nên xem xét làm việc với Bắc Kinh. Bà nói rằng tốt hơn nên gọi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chứ không phải kẻ thù. Bà đã trả lời câu hỏi của thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Mark Warner về việc liệu Trung Quốc dưới thời ĐCSTQ có phải là đối thủ của Hoa Kỳ hay không.

“Trung Quốc là kẻ thù và là đối thủ trong một số vấn đề nhưng trong các vấn đề khác, chúng tôi cố gắng hợp tác với họ, cho dù trong bối cảnh biến đổi khí hậu hay những thứ khác. Và cuối cùng, khuôn khổ mà tổng thống đắc cử đã xác định khi suy nghĩ về điều này là một đối thủ cạnh tranh toàn cầu. Khi nói đến gián điệp hoặc nhiều lĩnh vực mà tôi sẽ tập trung vào nếu tôi được xác nhận là giám đốc tình báo quốc gia, họ là một đối thủ và chúng tôi phải giải quyết những vấn đề đó, đặc biệt, chống lại các hành động bất hợp pháp, không công bằng, hung hãn của họ trong những khu vực này”, bà Haines nói trong một tuyên bố.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Đảng Cộng hòa) và Mark Warner (Đảng Dân chủ) đã có mặt tại ủy ban và cả hai đều khẳng định rằng ĐCSTQ là mối đe dọa số một mà Mỹ phải đối mặt. Trong phát biểu của mình, bà Haines đã né tránh dùng những cụm từ mà ông Rubio và Warner nói về ĐCSTQ, thay vào đó bà ủng hộ lập trường mềm mỏng hơn của chính quyền Obama-Biden trước đây so với lập trường kiên quyết hơn của chính quyền TT Trump.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ben Sasse đã đề nghị cho bà Haines sáu tháng để phát triển một kế hoạch chiến lược bàn về cách cộng đồng tình báo nên làm gì để đối phó với ĐCSTQ .

Trong năm qua, bà Haines đã ủng hộ một số lập trường đi ngược lại lợi ích của Mỹ. Vào tháng 11, bà đã đồng ký một lá thư khuyến khích đảng Dân chủ chỉ trích Israel. Bức thư lên án ông Trump vì đã cố gắng thực hiện ‘Thỏa thuận Thế kỷ’, nhằm tìm cách chấm dứt căng thẳng giữa Israel và Palestine. Bà cũng chỉ trích việc Mỹ từ chối tiếp nhận số lượng lớn người tị nạn.

Bà lập luận rằng nếu Mỹ không chấp nhận người tị nạn từ các quốc gia Hồi giáo, điều đó sẽ chỉ giúp al Qaeda và ISIL chiêu mộ thêm nhiều phần tử cực đoan.

Có thể bạn quan tâm: