Virus Vũ Hán có khả năng tiêu diệt các tế bào kháng thể của bệnh nhân Covid-19, điều không thấy ở Sars, loại virus cùng nhóm với nó, các nhà khoa học cảnh báo, theo SCMP.

Phát hiện mới này được công bố bởi một nhóm các nhà nghiên cứu ở Thượng Hải và New York. Kết luận của nhóm nghiên cứu cũng trùng hợp với quan sát của các bác sĩ trên tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19, virus Vũ Hán có thể tấn công hệ miễn dịch và gây ra các thiệt hại cho cơ thể bệnh nhân giống như virus HIV.

Nhà nghiên cứu Lu Lu của Đại học Fudan ở Thượng Hải, và nhà nghiên cứu Jang Shibo của Trung tâm Huyết học New York, đã cùng nhau hợp tác nghiên cứu ảnh hưởng của virus Vũ Hán lên dòng tế bào lympho T được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Tế bào lympho T, còn được gọi là tế bào T, đóng vai trò trung tâm trong việc xác định và loại bỏ những yếu tố ngoại lai xâm nhập gây hại đối với cơ thể người.

Họ thực hiện nghiên cứu của mình bằng cách lấy một tế bào bị nhiễm virus Vũ Hán, khoan một lỗ trên màng của tế bào này và tiêm hóa chất độc vào tế bào. Những hóa chất này sau đó tiêu diệt cả virus Vũ Hán và tế bào bị nhiễm bệnh và xé chúng ta từng mảnh.

Điều làm các nhà khoa học ngạc nhiên là tế bào T đã trở thành con mồi của virus Vũ Hán trong thí nghiệm của họ. Họ đã tìm thấy một cấu trúc khác lạ trong các gai protein của virus. Loại protein này được sản sinh để kích hoạt sự hợp nhất của lớp vỏ virus và màng tế bào khi chúng tiếp xúc nhau.

Sau đó, các gen virus Vũ Hán xâm nhập vào tế bào T và vô hiệu hóa chức năng bảo vệ cơ thể của tế bào này.

Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm tương tự với virus gây ra bệnh Sars (phát sinh và lây lan vào năm 2003), một loại virus thuộc chủng corona khác, và phát hiện ra rằng virus gây bệnh Sars không có khả năng tấn công các tế bào T.

Một bác sĩ, yêu cầu giấu tên, làm việc trong một bệnh viện công ở Bắc Kinh đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19, cho biết phát hiện này đã cung cấp thêm một bằng chứng cho mối lo ngại ngày càng tăng trong giới y tế rằng virus Vũ Hán đôi khi có thể bộc lộ các hành vi giống như virus HIV, tức có khả năng tấn công trực tiếp vào hệ thống miễn dịch của con người.

“Ngày càng có nhiều người so sánh nó [virus Vũ Hán] với virus HIV”, bác sĩ này cho biết.

Vào tháng Hai, Chen Yongwen và các đồng nghiệp của ông tại Viện Miễn dịch học PLA, đã đưa ra một báo cáo lâm sàng cảnh báo rằng số lượng tế bào T có thể giảm đáng kể ở bệnh nhân Covid-19, đặc biệt đối với bệnh nhân cao tuổi hoặc ở tình trạng bệnh nặng. Số lượng tế bào T càng thấp, nguy cơ tử vong càng cao.

Phát hiện này sau đó đã được xác nhận thông qua việc khám nghiệm tử thi của hơn 20 bệnh nhân Covid-19 có hệ thống miễn dịch gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Các bác sĩ cho biết những tổn hại hại do virus Vũ Hán gây ra cho các cơ quan nội tạng ở những bệnh nhân Covid-19 tử vong tương đương với sự phá hoại được gây ra bởi sự kết hợp của hai chủng virus Sars và HIV.