Vì Bắc Kinh không ngừng vi phạm dân chủ và nhân quyền, vừa qua các thành viên thuộc Nghị viện châu Âu đã kêu gọi các nền dân chủ phương Tây không nên khoanh tay đứng nhìn, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu cùng tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, theo Epoch Times.

Hoa Kỳ đã xếp cuộc đàn áp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với người dân Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương vào “tội ác diệt chủng”. Vào 9/3, một báo cáo độc lập về nhân quyền và tội ác chiến tranh, được hơn 50 chuyên gia đưa ra, cho thấy hành động của chính quyền ĐCSTQ ở Tân Cương đã vi phạm tất cả các điều khoản về ‘Công ước diệt chủng của Liên hợp quốc’. Một đồng tác giả của báo cáo còn nhấn mạnh rằng ĐCSTQ là “kẻ thiết kế ra tội ác diệt chủng”.

Theo một bài viết hôm 12/3 của tờ Tạp chí The Parliament Magazine chuyên đưa tin về chính trị EU, các thành viên Nghị viện châu Âu kêu gọi EU tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh và đề nghị các nhà tài trợ cân nhắc việc hỗ trợ Bắc Kinh trong sự kiện thể thao này vì ĐCSTQ liên tục bị cáo buộc vi phạm nhân quyền và làm xói mòn quyền tự trị dân chủ của người dân Hồng Kông.

Báo cáo cũng đề cập đến Đài Loan, nói rằng ĐCSTQ đang xâm lược các nước láng giềng của họ, máy bay quân sự của ĐCSTQ thường xuyên tiến vào vùng lãnh thổ của Đài Loan, không những thế ĐCSTQ còn tiếp tục thực hiện chính sách quân sự hóa Biển Đông nhằm xâm chiếm cả vùng biển của Việt Nam và Philippines.

Tạp chí The Parliament Magazine đề cập việc bà  Anna Fotyga, Đại biểu nghị viện châu Âu. nói rằng, thế vận hội Olympic Bắc Kinh phải bị tẩy chay, đồng thời gửi một thông điệp rõ ràng đến ĐCSTQ rằng, các chính sách áp bức của ĐCSTQ chưa bao giờ dừng lại, điều này hoàn toàn trái ngược với tinh thần của Olympic và sẽ không một quốc gia dân chủ nào ở phương Tây đứng nhìn và để những điều tồi tệ tiếp diễn ở Trung Quốc.

Hôm 12/3, bà Fotyga cũng đăng thông điệp trên Twitter kêu gọi tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh. “Chúng tôi đang lên kế hoạch hành động tiếp theo với các nghị sĩ từ một số quốc gia”, bà Fotyga cho biết.

Gần đây, ngày càng có nhiều lời kêu gọi tẩy chay việc Bắc Kinh đăng cai Thế vận hội Mùa đông. Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rick Scott và sáu thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác đã đề xuất một nghị quyết vào 2/2 thúc giục Ủy ban Thế vận hội Quốc tế (IOC) chuyển Thế vận hội Mùa đông 2022 ra khỏi Trung Quốc vì các hành vi vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ. 

Dân biểu Hoa Kỳ Michael Waltz cũng đề xuất một nghị quyết vào ngày 15/2, kêu gọi Hoa Kỳ tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022. 

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo gần đây cũng bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với việc Hoa Kỳ tẩy chay đăng cai Thế vận hội Mùa đông của Bắc Kinh, Ông nói ĐCSTQ đang tham gia vào các hoạt động “xấu xa” và không thích hợp để đăng cai Thế vận hội.

Quốc hội Canada kêu gọi Ủy ban Olympic quốc tế, nếu ĐCSTQ tiếp tục đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ theo cách này thì không nên cho phép Bắc Kinh đăng cai Thế vận hội mùa đông 2022.