Nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko sẽ không còn được công nhận là tổng thống kể từ tháng Mười một khi nhiệm kỳ của ông này hết hạn, Nghị viện châu Âu (EP) cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (17/9).

EP cũng kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với ông Lukashenko, người đã nắm quyền tổng thống Belarus liên tục suốt 26 năm qua và bị cho là gian lận để giữ ghế trong cuộc bầu cử vào đầu tháng trước.

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình lớn phản đối ông Lukashenko liên tiếp nổ ra tại Belarus, Nghị viện EU đã bỏ phiếu với tỷ lệ 574-37 (phiếu ủng hộ-phiếu chống) để bác bỏ kết quả cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 9/8 tại Belarus mà phương Tây cho rằng đã bị gian lận.

“Nhiệm kỳ của nhà lãnh đạo độc tài đương nhiệm Alexander Lukashenko hết hạn vào ngày 5/11, nghị viện sẽ không còn công nhận ông ấy là tổng thống của Belarus”, EP cho biết trong một tuyên bố.

“EU cần một cách tiếp cận mới đối với Belarus, bao gồm việc chấm dứt bất kỳ hợp tác nào với chế độ của Lukashenko”, Petras Austrevicius, một nhà lập pháp của EU nói về biện pháp để gây áp lực với chính phủ Lukashenko.

Mặc dù cuộc bỏ phiếu của Nghị viện Châu Âu không có tính ràng buộc pháp lý, nhưng nó có sức nặng chính trị và có thể ảnh hưởng đến cách EU đầu tư vào Belarus hoặc cấp hỗ trợ tài chính cho nước này.

Sự hậu thuẫn của Moscow đã trở nên quan trọng đối với sự tồn tại của ông Lukashenko trên cương vị tổng thống Belarus. Điện Kremlin đã cáo buộc phương Tây đang thúc đẩy một cuộc cách mạng để lật đổ ông Lukashenko, người nói rằng Tổng thống Nga Putin là “bạn trong lúc hoạn nạn” ở cuộc gặp người đồng cấp Nga hôm 14/9.

Theo Reuters