Dịch bệnh do virus corona gây ra đã vượt khỏi tầm kiểm soát ở Trung Quốc. Có một đám cháy bùng phát ở Vũ Hán – tâm điểm của dịch, và người dân không thấy có xe cứu hỏa nào đến dập lửa. Sau đó, người ta phát hiện thấy có một lượng lớn khí Sulfur dioxide (SO₂) đang trôi nổi trong không khí.

Theo dữ liệu thời tiết tương tác toàn cầu đến từ công ty Windy ở Séc, không khí tại Vũ Hán tràn ngập khí SO₂ với nồng độ trên 80 microgam/m3, tất cả các khu vực hành chính của Vũ Hán đều như vậy. Thậm chí vào lúc 7 giờ tối ngày 08/02, nồng độ SO₂ tăng lên mức báo động là 1700 microgam/m3, ngay cả các thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc cũng có sự phát thải của loại khí độc tương tự.

Sulfur dioxide (SO2) là Oxit lưu huỳnh phổ biến nhất. Chất khí không màu với mùi gây khó chịu mạnh, đây là một trong những chất gây ô nhiễm chính trong khí quyển. Khi SO₂ hòa tan trong nước mưa sẽ tạo thành mưa axit. Hợp chất này cũng có thể được tạo ra từ việc đốt cháy dầu mỏ, than, khí đốt tự nhiên và các hợp chất hữu cơ sinh học.

Tài khoản Twitter “INTELWAVE” nhận định sự gia tăng của Sulfur dioxide trong không khí thường có liên hệ đến việc đốt cháy chất hữu cơ. Anh này cũng quan sát được sự gia tăng nồng độ SO₂ tại Trùng Khánh, Trung Quốc, cán mốc 1327 microgam/m3.

INTELWAVE cho rằng, có khả năng họ đang đốt chất thải hữu cơ đô thị hoặc xác động vật, nhưng thật khó để tưởng tượng được làm cách nào Vũ Hán lại có thể sản sinh ra một lượng rác thải và xác động vật với quy mô lớn đến vậy, vượt hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Tài khoản “INTELWAVE” nhận định:

“Trường hợp xấu nhất là tại vùng ngoại ô thành phố Vũ Hán người ta đang hỏa táng xác chết. Điều đó có nghĩa là số người chết vì dịch bệnh (viêm phổi Vũ Hán – Virus Corona) cao hơn rất nhiều so với báo cáo chính thức của chính quyền”.

Căn cứ vào nồng độ SO₂ thải ra tại các lò hỏa táng tại khu vực nội thành, thì cần phải hỏa táng ít nhất 14.000 xác chết mới đạt tới được nồng độ cao như vậy.

Các cư dân mạng đã bị sốc khi nghe tới điều này, và họ đã để lại những bình luận như sau:

“Thật khó để thay đổi tình trạng sương mù tại Vũ hán hiện nay, sương mù tràn ngập khắp nơi, người Vũ Hán thực sự rất đáng thương” hay “Tết vốn là thời gian vui vẻ trong năm, vậy mà họ lại đang hỏa thiêu một lượng lớn xác chết, thật không khỏi khiến người ta đau lòng”.

Điều đáng nói là vào ngày 06/02, một đoạn video về “đám cháy lớn” ở Vũ Hán đã được lan truyền trên mạng xã hội Twitter. Đoạn video cho thấy đường Dương La gần sông Dương Tử đột nhiên bốc cháy dữ dội, hai tòa nhà cao tầng phía sau chỗ có biển hiệu “Vũ Hán cố lên” thậm chí còn được nhìn thấy rất rõ”. Người dân Vũ Hán ngay lập tức đã ghi hình lại cảnh tượng trước mặt. Trong video được quay có thể nghe thấy ai đó thốt lên rằng:

“Tại sao cháy vậy mà không có xe cứu hỏa tới?”

Sau khi video này rò rỉ trên mạng, một người dân đã kiểm tra ứng dụng dự báo thời tiết, và kết quả cho thấy nồng độ SO₂ trong khu vực đám cháy cao bất thường. Bởi vì SO₂ thường xuất hiện với nồng độ lớn bên cạnh khói bụi, thủy ngân kim loại nặng và các chất khác khi hỏa táng xác chết, nên nhiều cư dân mạng đã đặt nghi vấn khi “Đám cháy này hoạt động không bình thường”. Lý do của đám cháy hiện vẫn đang được làm rõ.

Giáo sư Neil Ferguson, cố vấn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Đại học Imperial College London (Anh), từng chỉ ra trong một cuộc phỏng vấn rằng, theo phân tích mô hình thì mỗi ngày có khoảng 50.000 người bị nhiễm virus Corona ở Trung Quốc. Tồi tệ hơn, ông ước tính sự lây lan của dịch bệnh sẽ tăng gấp đôi cứ sau năm ngày.

Liên quan đến tuyên bố này, kênh truyền thông Na Uy CCN vào ngày 08/02 cũng đưa tin, từ các số liệu chính thức về sự lây nhiễm do chính quyền đưa ra thì lý luận của ông Ferguson có độ tin cậy lớn.

(Bài viết của Lê Tiểu Quỳ đăng trên Secret China ngày 10/2, do Minh Lam dịch và biên tập)