Sau sự ra đi của thượng nghị sỹ John McCain, nhiều người đang nhìn lại những đóng góp của vị thượng nghị sỹ kỳ cựu cho xứ xở cờ hoa.

Nhà báo Harry J. Kazianis đã đăng trên Fox News một bài viết cho rằng, từ một phi công hải quân, đến một tù nhân chiến tranh hơn 5 năm, và 36 năm thực hiện vai trò thượng nghị sỹ, ông John McCain đã cống hiến cả cuộc đời của mình để giữ sự bình yên cho nước Mỹ.

Ông McCain đã ra đi vào hôm thứ Bảy (25/8, giờ địa phương) ở tuổi 81, ông là một chuyên gia thực sự hiểu những thách thức mà Mỹ phải đối mặt và luôn đưa ra những giải pháp hiệu quả để phát triển một quân đội mạnh mẽ với trang bị hiện đại để vượt qua những thách thức đó.

Trong những lần nhà báo Harry làm việc với McCain và các cộng sự, ông nhận thấy McCain là người đặc biệt quan tâm tới các chi tiết, ông thường chủ động tìm kiếm các thông tin để biết mình phải làm gì và nói gì mà không phải phụ thuộc vào những người trợ tá.

Ông Harry mô tả thượng nghị sỹ MacCain là người đáng kính, gần như rất hiếm khi thể hiện cái tôi của mình, không bao giờ quên tên của người mà ông tiếp xúc, ông luôn đối xử với mọi người bằng lời nói và cử chỉ thân thiện.

Vào năm 2015, khi Harry phỏng vấn ông MacCain về vấn đề an ninh quốc gia, vị thượng nghị sỹ của bang Arizona kiên quyết cho rằng chính quyền Obama đã hoàn toàn đánh giá thấp mối đe dọa từ Nga.

Trong lúc chờ chuẩn bị phương tiện để ghi hình, nhà báo Harry đã nói chuyện phiếm với ông MacCain về việc Nga xâm lược Ukrainne, khi nhà báo đưa ra nhận định rằng Nga dường như không nguy hiểm vì là một cường cuốc đang suy sụp, ông McCain đã nói với Harry rằng:

“Em sai rồi Harry, anh xin lỗi, nhưng em đã sai rồi. Nga là một mối đe dọa bởi chính vì nó đang xuống dốc và nền kinh tế của chính quyền Putin là một con tàu đắm”.

“Khi con gấu [Nga] cảm thấy bị thương, nó sẽ rất nguy hiểm. Và nếu chúng ta không đứng lên chống lại Nga bây giờ, họ sẽ được đà lấn tới, và sẽ dẫn tới những điều tồi tệ hơn. Chúng ta đã không thuộc những bài học từ lịch sử, và anh sợ rằng tử huyệt nằm ở đây. Putin chưa xong đâu”.

Nhà báo Harry nói: “Ngay cả khi thượng nghị sĩ phản biện ý kiến của tôi, ông ấy cũng thực hiện theo cách nhẹ nhàng nhất có thể, không hề cao giọng, nhưng bạn có thể cảm thấy sức mạnh trong lời nói, mối quan tâm sâu sắc đối với an ninh của nước Mỹ và tình yêu sâu sắc với đất nước chúng ta”.

Và hãy xem nhận xét của McCain về Nga thế nào. Hiện nay, Nga rõ ràng là một trong những đối thủ địa chính trị hàng đầu của Mỹ, nước này không chỉ cố gắng phá hoại cuộc bầu cử và nền dân chủ của chúng ta, mà còn gây rắc rối ở Ukraine, Syria và xa hơn nữa, nhà báo Harry viết.

Nhà báo Harry cũng cho rằng ông McCain khi còn làm việc rất quan tâm tới những động thái của Trung Quốc trên Biển Đông. Năm 2015 ông dự đoán rằng Biển Đông sẽ là điểm nóng trong thời đại của chúng ta.

Ông McCain cũng là người ủng hộ quan điểm duy trì sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Iraq.

“Và một lần nữa, McCain đã đúng. Nhờ sự hiện diện quân sự của chúng ta và sự trỗi dậy của lực lượng Sunni, tương lai của Iraq dường như trông tươi sáng hơn một chút. Và, McCain là người đầu tiên tranh luận chống lại ý tưởng rút quân khỏi Irag của chính quyền Obama. Có lẽ nếu quân đội Mỹ ở lại Iraq thì ISIS có thể chưa bao giờ được sinh ra”, Harry nhận định.

“Rõ ràng McCain nên được công nhận nhiều hơn về những đóng góp của ông ngoài những phản biện về chính sách quốc phòng và đối ngoại. Đối với bất cứ ai dành cả đời mình để nghiên cứu các vấn đề xung đột và hỗn loạn như tôi, McCain là một người khổng lồ”, nhà báo Harry viết.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng ông McCain có liên quan đến cái gọi là “nhà nước ngầm”, một thế lực âm thầm nắm quyền điều khiển từ sau cánh gà để đất nước vận hành theo lợi ích nhóm của họ.

Một trong số đó là nhà báo Patrick Henningsen. Ông viết trên Sputniknews: “Vâng, tôi nghĩ rằng nếu bất kỳ ai thể hiện trạng thái sâu sắc hoặc thể hiện các lực lượng không chính thức thực sự điều hành quyền lực ở Washington bên cạnh Lầu Năm Góc, Cơ quan Tình báo Trung ương và Bộ Quốc phòng nói chung, đó là John McCain; ông thể hiện loại bàn tay ẩn giấu vô hình đó”.

Trí Dũng

Từ Khóa: