Một nhà lập pháp bang Georgia đã có hành động gây sốc khi tự mình tụt quần xuống trong một chương trình truyền hình nổi tiếng tại Mỹ.

Theo NBC News, sự việc diễn ra chương trình truyền hình “Who is America?” (tạm dịch: Mỹ là ai?) của danh hài Sacha Baron Cohen. Khi đó, nam diễn viên Cohen vào vai một chuyên gia quân sự Israel đang thuyết phục Hạ nghị sỹ Jason Spencer tham gia vào một số bài tập kỳ lạ. Nhà lập pháp được thông báo rằng họ đang làm một video chống khủng bố.

Theo hướng dẫn của diễn viên Cohen, ông Spencer thực hiện một cách thức khiếm nhã để nhận dạng một người mặc áo choàng đen chùm kín từ đầu đến chân, xem người này có phải là một phụ nữ Hồi giáo hay là một kẻ khủng bố giả dạng. 

Trong một cách chống khủng bố khác mà Cohen trình bày, ông Spencer cũng tự tụt quần xuống và hét lên “USA!” và “America!”

truyền hình
Nghị sỹ bang Georgia bị chỉ trích vì hành vi khiếm nhã trong chương trình truyền hình Who is America (Ảnh: NBC News)

Hành động của ông Spencer gây phẫn nộ đối với những người đồng nghiệp của ông ở Georgia. Ông David Ralston, phát ngôn viên Hạ viện bang Georgia, nói rằng ông Spencer “đã tự sỉ nhục bản thân và nên từ chức ngay lập tức”, tờ Atlanta Journal-Constitution đưa tin.

Thống đốc bang Georgia, ông Nathan Deal cho biết trong một tuyên bố trên Twitter: “Không có lý do gì có thể biện minh cho loại hành vi này, không bao giờ, tôi cảm thấy buồn và chán ghét vì điều đó”.

danh hài
Hạ nghị sỹ bang Georgia, ông Jason Spencer (bên trái) và danh hài Sacha Baron Cohen (Ảnh chụp màn hình)

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, ông Spencer đã xin lỗi vì đã có “hành vi xấu xí vô lý”, nhưng ông không có ý định từ chức. Ông cũng cho biết ông đã nhận được những lời đe dọa lấy mạng trong quá khứ và nghĩ rằng các kỹ thuật trong chương trình truyền hình vừa qua sẽ ngăn chặn “những gì mà tôi tin là một cuộc tấn công không thể tránh khỏi”.

Tờ báo Atlanta đưa tin rằng trước đó ông Spencer đã đe dọa có hành động pháp lý nhằm ngăn chặn việc phát sóng các cảnh quay của ông ta.

truyền hình
Nghị sỹ bang Georgia bị chỉ trích vì có hành vi khiếm nhã trong chương trình truyền hình Who is America (Ảnh: NBC News)

Hội đồng Hồi giáo về Quan hệ Mỹ-Hồi giáo cũng kêu gọi ông Spencer từ chức.

Ông Edward Ahmed Mitchell, giám đốc chi nhánh Georgia của Hội đồng này, cho biết: “Sự thiếu hiểu biết và ác ý đằng sau hội chứng sợ Hồi giáo đã khiến ông Spencer không chỉ theo đuổi chính sách xấu, mà còn tham gia vào hành vi lăng mạ và hận thù không giống ai, đặc biệt với tư cách là một nhà lập pháp tiểu bang”.

Nhà lập pháp Spencer đã từng bị cáo buộc về các tuyên bố và đề xuất mang tính xúc phạm. Vào năm 2016, ông Spencer đã tìm cách cập nhật một văn bản luật của tiểu bang năm 1951 trong đó cấm các thành viên hội kín Ku Klux Klan mặc áo choàng tại các cuộc biểu tình công cộng. Các nhóm ủng hộ quyền dân sự và các nhóm vận động Hồi giáo gọi dự luật của ông Spencer thực chất là một nỗ lực nhằm cấm phụ nữ Hồi giáo đeo mũ chùm đầu trước công chúng.

Ông Spencer sau đó đã nhanh chóng từ bỏ đề xuất này.

Nghị sỹ Spencer không phải là nhân vật công chúng đầu tiên bị diễn viên Cohen đưa ra làm trò cười trong chương trình của anh, theo NBC News. Cựu ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa Sarah Palin, Thượng nghị sĩ Dân chủ Bernie Sanders và cựu cảnh sát trưởng Arizona và ứng cử viên Thượng viện Mỹ Joe Arpaio cũng đã bị lừa trông các buổi phát sóng khác, NBC News cho biết.

Thu Phương