Chủ tịch Ủy ban An ninh và Tình báo của Quốc hội Úc, Thượng nghị sĩ Đảng Tự do James Paterson kêu gọi các nước châu Âu hợp tác với Úc và các nền dân chủ cùng chí hướng nhằm chống lại sự can thiệp của nước ngoài, đặc biệt là sự can thiệp từ nước ngoài của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Theo tờ Sydney Morning Herald, hôm thứ Ba (9/11), Thượng nghị sĩ Patterson cho biết trong bài phát biểu quan trọng trước Nghị viện Châu Âu: “Sự can thiệp của nước ngoài đến từ các nguồn khác nhau. Là một quốc gia dân chủ, việc chúng ta nhận ra những mối đe dọa này và cố gắng hết sức để chống lại những mối đe dọa này là rất quan trọng”.

Ông nói: “Những mối đe dọa này sẽ chỉ tiếp tục phát triển và trở nên phức tạp hơn khi công nghệ cũng như khả năng của những kẻ muốn làm hại chúng ta phát triển”. 

Trong một báo cáo dự thảo, Nghị viện châu Âu bày tỏ quan ngại về hoạt động của các nước độc tài nước ngoài trong phạm vi lục địa, bao gồm “vai trò chủ chốt của mặt trận thống nhất Trung Quốc”, và chỉ ra những “kinh nghiệm của Úc và New Zealand trong việc đối phó với mặt trận thống nhất”. 

Năm 2018, chính phủ Úc đã thông qua “Đạo luật minh bạch về ảnh hưởng nước ngoài”, nhằm chống lại sự can thiệp của nước ngoài vào tiến trình chính trị của Úc và thay mặt các chính phủ nước ngoài đánh cắp bí mật thương mại. Luật này được nhiều người coi là đạo luật hàng đầu thế giới trong việc chống lại sự can thiệp của nước ngoài.

Ủy ban Hỗn hợp của Nghị viện về Tình báo và An ninh hiện đang xem xét liệu có nên tận dụng tốt hơn luật này để chống lại các hoạt động có hại hơn từ các nước như Trung Quốc và Nga hay không.

Thượng nghị sĩ Patterson cho biết trong bài phát biểu của mình rằng mục đích của đạo luật là cung cấp cho công chúng “tầm nhìn về bản chất và mức độ ảnh hưởng của nước ngoài đối với chính phủ và chính trị Úc”.

Thượng nghị sĩ Patterson cũng ca ngợi quyết định của Úc trong việc “đảm bảo chủ quyền kỹ thuật số” vào năm 2018, trong đó cấm Huawei và các nhà cung cấp có rủi ro cao thân cận với ĐCSTQ khỏi công nghệ mạng di động 5G quốc gia ở Úc.

Ông nói: “Năm đó, sau một loạt vụ bê bối liên quan đến các nhà tài trợ Trung Quốc, chúng tôi cũng cấm các khoản tài trợ chính trị nước ngoài cho các đảng chính trị của Úc”.

Thượng nghị sĩ Patterson cũng đề cập đến “Đạo luật Quan hệ Đối ngoại” mới của chính phủ Úc. Luật được thông qua vào cuối tháng 8 năm ngoái, cho phép Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hủy bỏ các thỏa thuận giữa các bang, khu vực, chính quyền địa phương và các trường đại học với chính quyền nước ngoài nếu những thỏa thuận này xung đột với lợi ích quốc gia của Australia.

Ông nói: “Điều này nhằm mục đích tẩy chay các quốc gia độc tài, trong đó rõ ràng nhất là thỏa thuận ‘Vành đai và Con đường’ của Trung Quốc (ĐCSTQ), nhằm chia rẽ nội bộ chúng ta giữa các cấp chính quyền khác nhau”.