Hãng tin Breitbart cho hay, Hạ Nghị sĩ Mỹ Guy Reschenthaler thuộc Đảng Cộng Hòa hôm 7/4 đã trình dự luật yêu cầu Nghị viện cắt ngân sách cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho đến khi Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức.

Dự luật trên được hơn 20 nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ, đồng thời kêu gọi điều tra về việc WHO hậu thuẫn chính quyền Bắc Kinh che giấu thông tin về nCov, loại virus có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc. 

“WHO đã giúp đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) che giấu mối đe dọa của COVID-19 đối với thế giới và hiện hơn 10.000 người Mỹ đã tử vong, con số dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trong vài tuần tới. Mỹ là nước đóng góp lớn nhất cho WHO. Thật không đúng khi những đồng đô la thuế mà người dân Mỹ vất vả mới kiếm được lại đang được dùng để tuyên truyền những lời dối trá của Trung Quốc cũng như che giấu thông tin có thể cứu mạng người. Dự luật này sẽ yêu cầu WHO phải chịu trách nhiệm về sự bất cẩn và lừa dối của họ”, ông Guy Reschenthaler cho biết.

Theo một cuộc kiểm toán của Fox News, Mỹ hàng năm đóng góp hàng trăm triệu USD cho WHO:

“Mỹ là nước đóng góp lớn nhất cho WHO. Đóng góp gần đây nhất cho WHO là đến từ Hoa Kỳ, một trong những quốc gia tài trợ cho tổ chức này, với gần 116 triệu USD mỗi năm. Mỹ cũng tình nguyện đóng góp khoảng 100 đến 400 triệu USD mỗi năm cho các dự án cụ thể của WHO. Theo số liệu gần đây nhất có được, Mỹ đã đóng góp tổng cộng hơn 400 triệu USD trong năm 2017 cho WHO”.

Dự luật này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/4 viết trên trang Twitter cá nhân rằng WHO được Mỹ tài trợ phần lớn nhưng lại “lấy Trung Quốc làm trung tâm”.

Ông chủ Nhà Trắng đặt câu hỏi vì sao WHO lại “đưa ra một lời khuyên sai lầm như vậy”, dường như đề cập đến khuyến cáo ban đầu của WHO về việc không nên hạn chế đi lại quốc tế sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc.

“May mắn thay, tôi đã khước từ lời khuyên của họ về việc vẫn nên mở cửa biên giới với Trung Quốc”, ông Trump viết.

Thượng nghị sĩ Rick Scott (thuộc đảng Cộng hòa, đại diện bang Florida) ngày 6/4 cho biết Thượng nghị sĩ Ron Johnson, chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Thượng viện đã đồng ý việc điều tra WHO và kêu gọi cắt ngân sách cho tổ chức này.

“Họ (WHO) chỉ làm việc cho Trung Quốc, ĐCSTQ. Nếu họ làm đúng công việc của mình, mọi người sẽ sẵn sàng hơn, chúng ta cũng không phải đóng cửa nền kinh tế, và chúng ta sẽ không chứng kiến nhiều người trên thế giới phải chết như vậy”, ông Scott nói với Fox News.

“Tôi muốn một cuộc điều tra. Tôi là người thuộc Ủy ban An ninh nội địa. Tôi đã nói chuyện với Chủ tịch Ron Johnson. Ông ấy đã đồng ý điều đó. Chúng tôi sẽ điều tra lý do tại sao họ làm như vậy, mục đích của họ là gì và tại sao chúng tôi, với tư cách là người nộp thuế ở Mỹ, lại phải đóng góp cho họ khoản tiền mồ hôi nước mắt của chúng tôi?”, nghị sĩ Scott nói thêm.