Một nhóm Nghị sĩ Mỹ thuộc lưỡng đảng đã đưa ra một dự luật mới nhằm bảo vệ quyền tự do ngôn luận của người lao động Mỹ, chống lại chính phủ nước ngoài, nhất là Trung Quốc, theo Epoch Times hôm 14/2.

Theo thông cáo báo chí từ nhà đồng tài trợ dự luật, Nghị sĩ Jim Banks (bang Indiana), dự luật này, với tên gọi ‘Đạo luật Ngăn chặn Kiểm duyệt Nước ngoài’ ở Mỹ, được đề xuất, nhằm cấm các công ty sa thải hoặc trả thù những nhân viên lên tiếng về các chủ đề nhạy cảm, mà các nước như Trung Quốc tìm cách kiểm duyệt.

Dự luật được đưa ra trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng tăng đối với chính quyền Trung Quốc, sử dụng quyền lực kinh tế để ngăn chặn phát ngôn tự do, ở bên ngoài Trung Quốc.

Trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ năm ngoái tại Hồng Kông, Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ (NBA) đã khiến chính quyền Trung Quốc tức giận sau khi ông Daryl Morey, tổng giám đốc câu lạc bộ bóng rổ Houston Rockets, đăng trên mạng Twitter một hình ảnh, ủng hộ người biểu tình. Chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu sa thải ông Morey, và NBA đã mất tất cả các nhà tài trợ Trung Quốc của mình.

Đài truyền hình Trung Ương Trung Quốc (CCTV) cũng ngừng phát sóng các trận đấu của NBA ở nước này kể từ đó.

“Sự cố NBA là một trong nhiều câu chuyện tương tự về các cá nhân và tổ chức Mỹ bị đe dọa im lặng hoặc tự kiểm duyệt”, thông cáo cho biết.

Được giới thiệu bởi các Hạ nghị sĩ Jim Banks (bang Indiana), Y.D. Clarke (bang New York), Tom Malinowski (bang New York), Mike Gallagher (bang Wisconsin) và Brad Sherman (bang California), Dự luật cũng cấm các công ty sa thải hoặc trừng phạt những người lao động, vốn từ chối giúp đỡ công ty tạo điều kiện cho các vi phạm nhân quyền hoặc nỗ lực tuyên truyền.

Dự luật cũng sẽ thiết lập các yêu cầu “nêu tên và làm xấu hổ” các công ty, nếu như họ chịu khuất phục kiểm duyệt nước ngoài hoặc tự kiểm duyệt.

“Chừng nào bạn là người Mỹ hoặc trên đất Mỹ, bạn cần có quyền tự do ngôn luận. Nghị viện sẽ không đứng yên khi Trung Quốc tìm cách xuất khẩu kiểm duyệt ra nước ngoài”, hạ nghị sĩ Banks khẳng định trong thông cáo.

Nghị sĩ Mal Malowski cho rằng “các chế độ độc tài như Trung Quốc, đang ngày càng cố gắng sử dụng sức mạnh kinh tế của họ để kiểm duyệt các phát biểu vượt ra ngoài biên giới của họ”.

“Dự luật này sẽ đảm bảo rằng không có công ty Mỹ nào phải tuân thủ các yêu cầu của họ”, thông cáo báo chí nhấn mạnh và khẳng định.

Chính quyền Trump: Thảm họa nhân quyền Trung Quốc là ‘vết nhơ thế kỷ’

videoinfo__video3.dkn.news||cfb9a7275__