Hôm 13/1, trong chương trình “Hannity” của Fox news, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, đã đặt ra vấn đề luận tội cựu TT Obama vì không có hành động kịp thời ứng phó cuộc tấn công vào lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Benghazi (Libya) vào năm 2012 khiến 4 người Mỹ tử nạn, trong đó có Đại sứ Christopher Stevens, theo Breitbart.

Ông Graham nói: “Chúng ta luận tội Tổng thống ngày hôm nay mà không có bất kỳ bằng chứng nào, không có bất kỳ nhân chứng nào. Đó đơn thuần chỉ xuất phát từ sự thù ghét. Nếu điều này trở thành tiêu chuẩn, hãy cẩn thận với những gì bạn mong muốn đạt được cho ngày hôm nay”.

“Với lý thuyết này của phe cánh tả cực đoan, nếu họ có thể luận tội một tổng thống sau khi người này mãn nhiệm, tại sao chúng ta không luận tội George Washington? Ông ta sở hữu nô lệ. Chuyện này sẽ đi đến đâu? Vì vậy, gửi tới các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa của tôi, chúng ta hãy giữ vững lập trường rằng, cho dù quý vị có thích Donald Trump hay không, thì ông ấy cũng không làm gì trái với luật pháp”.

“Nếu ai đó làm sai điều gì đó, bạn biết đấy, bạn có thể phải đối mặt với sự trừng phạt theo pháp luật”, ông Graham tiếp tục.

“Tuy nhiên, việc luận tội này lại là động cơ chính trị. Vậy chúng ta có nên luận tội Barack Obama không? Vì trong suốt 24 giờ, ông ấy không hề nhấc ngón tay lên để giúp những người đang bị bao vây ở Benghazi. Những chuyện này liệu khi nào mới dừng lại?”, ông Graham nói, đề cập tới biến cố Benghazi, một trong những thảm kịch quốc gia trong nhiệm kỳ tổng thống của Barack Obama.

Đây là một thảm kịch đẫm máu xảy ra tại toà lãnh sự Mỹ vào tối 11/9/2012. Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Benghazi, thủ đô của Libya, bị tấn công khiến 4 người Mỹ tử vong, trong đó có Đại sứ Mỹ Christopher Stevens.

Vụ tấn công này sau đó đã dẫn tới cuộc điều tra do các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đứng đầu với lo ngại rằng, chính quyền Tổng thống Obama đã làm sai lệch sự thật về những gì đã xảy ra tại Benghazi. Chính quyền Obama khi đó đã không trang bị các tính năng phòng thủ an ninh ở cấp đại sứ khi tòa đại sứ không có kính chống đạn, không cửa gia cố.

Cho đến nay, thảm kịch Benghazi vẫn là một bí ẩn trong số những “di sản” của chính quyền Tổng thống Barack Obama.