Breitbart đưa tin, một nhóm gồm 23 thành viên Đảng Cộng hòa (GOP) tại Hạ viện đã gửi thư tới Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS) Alejandro Mayorkas yêu cầu câu trả lời về việc có bao nhiêu người vượt qua biên giới có xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán.

Trong bức thư chung do Hạ Nghị sĩ Michael Burgess đứng đầu nói rằng các chính sách biên giới của Tổng thống Biden đang tạo điều kiện cho hàng nghìn di dân tự do vượt biên vào Mỹ.

“Có báo cáo rằng ít nhất 100 người di cư có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán đã được đưa vào Hoa Kỳ”, bức thư viết.

Nhiều báo cáo vào tuần trước xác nhận rằng hơn 100 người vượt biên vào Hoa Kỳ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán. Ngay cả sau khi có kết quả dương tính, những người vượt biên vẫn được tự do tiếp tục đi sâu vào Mỹ.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Hạ viện cho biết việc khởi động lại chương trình “bắt và thả” trong bối cảnh đại dịch Covid là tạo điều kiện cho “siêu lan truyền” virus.

Trong số các câu hỏi đặt ra cho Mayorkas, những thành viên Đảng Cộng hòa Hạ viện muốn biết tại sao những người vượt biên qua biên giới không bị đưa trở lại theo Mục 42 của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh vốn giúp ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ bằng cách cho phép các quan chức liên bang nhanh chóng đưa những người vượt biên trở về quốc gia bản địa của họ.

Mục 42 đã trục xuất thành công gần 460.000 người vượt biên khỏi Hoa Kỳ kể từ tháng 3/2020. Chỉ trong 4 tháng qua, từ 62.000 đến 65.000 người vượt biên đã bị trục xuất và trục xuất hàng tháng theo Đề mục 42.

Bức thư của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa Hạ viện (ảnh chụp màn hình Breitbart).

Cũng theo Breitbart, chính quyền Biden đang xem xét việc kết liễu Mục 42, điều mà các nhà lập pháp GOP trước đó đã dự đoán rằng nó sẽ tạo điều kiện cho một làn sóng nhập cư bất hợp pháp.

Do ông Biden đã chấm dứt chương trình “Remain in Mexico” (Ở lại Mexico – chương trình tiếp nhận người đang nộp đơn xin tị nạn trong khi những người này chờ chính phủ Mỹ xét duyệt), và hủy bỏ một số thỏa thuận hợp tác về tị nạn các quan chức liên bang đã thả hơn 800 người vượt biên vào Hoa Kỳ trong 4 ngày đầu tiên của tháng này. Kể từ ngày 19/2, DHS đã thả hơn 1.100 người thuộc chương trình “Remain in Mexico” để cho họ di cư vào Hoa Kỳ.

Chính sách “Bắt và Thả” của ông Biden đã được chứng minh là không được lòng người Mỹ. Trong một cuộc thăm dò vào tháng trước với gần 1.800 điền vào phiếu khảo sát, 67% nói rằng những người vượt biên nên được đưa trở lại Mexico – bởi vì những người này đang trong chương trình “Remain in Mexico” – trong khi chỉ 33% nói rằng những người vượt biên nên được đưa vào Hoa Kỳ.

Bức thư được ký bởi các thành viên Đảng Cộng hòa Hạ viện, bao gồm:

Michael Burgess (R-TX)
Brian Babin (R-TX)
Chip Roy (R-TX)
Louie Gohmert (R-TX)
Lance Gooden (R-TX)
Ann Wagner (R-MO)
Jeff Duncan (R-SC)
Bill Posey (R-FL)
Yvette Herrell (R-NM)
Troy Nehls (R-TX)
Diana Harshbarger (R-TN)
Randy Weber (R-TX)
Scott Perry (R-PA)
Neal Dunn (R-FL)
Jodey Arrington (R-TX)
Ronny Jackson (R-TX)
Doug Lamborn (R-CO)
Michael Cloud (R-TX)
Ben Cline (R-VA)
Doug LaMalfa (R-CA)
Glenn Grothman (R-WI)
Brad Wenstrup (R-OH)
Greg Murphy (R-NC)

Bức thư chung được ký bởi nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Hạ viện (ảnh chụp màn hình Breitbart).

Ông Trump ra tuyên bố mới: Hoa Kỳ đang bị hủy diệt ở biên giới

Bình luận: ‘Tử Cấm Thành của Hoa Kỳ’ đang hình thành