Chính quyền Trung Quốc đã đề cử Phó cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế Bộ Công an Trung Quốc, ông Hồ Bân Sâm, tham gia tranh cử vào ban điều hành của Interpol. Hành động này của Bắc Kinh đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ, theo Vision Times.

VOA hôm 15/11 cho biết, Interpol có trụ sở tại Pháp sẽ tổ chức hội nghị tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 23 đến 25/11 và bầu thành viên ban điều hành mới, trong đó có hai vị trí dành cho người châu Á.

Ngoài Hồ Bân Sâm, hai ứng cử viên châu Á còn lại đến từ Singapore và Ấn Độ.

“Liên minh liên nghị viện xuyên quốc gia về các vấn đề Trung Quốc” (IPAC) và nhiều nhóm nhân quyền đã lên tiếng công khai và phản đối mạnh mẽ việc bầu Hồ Bân Sâm vào Ủy ban điều hành Interpol.

Theo SCMP, gần 50 nghị sĩ thuộc IPAC từ 20 quốc gia đã ký thư gửi về nước họ bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ việc ông Hồ ứng cử vào Interpol. Họ bày tỏ lo lắng rằng nếu ông Hồ thắng cử, Bắc Kinh sẽ lợi dụng vị trí của ông này để phát động một cuộc săn lùng toàn cầu đối với người Duy Ngô Nhĩ, người Hồng Kông và người Tây Tạng lưu vong.

Nhà hoạt động nhân quyền Bill Browder nói rằng nếu để ông Hồ vào được Interpol thì không khác gì việc để “sói quản lý chuồng gà”. Ông Browder cũng lưu ý rằng cộng đồng quốc tế phải đề phòng sự xâm nhập sâu hơn của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào Interpol, để không lặp lại lịch sử kiểm soát Interpol của Đức Quốc xã vào năm 1938.

Nhóm nhân quyền Safeguard Defenders cho biết, Cục Hợp tác Quốc tế thuộc Bộ Công an Trung Quốc, nơi Hồ Bân Sâm làm lãnh đạo, là đơn vị chuyên phụ trách truy lùng người Trung Quốc ở nước ngoài. Năm 2020, số lệnh truy nã người trốn ra nước ngoài của Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần.