Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính thức của ĐCSTQ, đã đăng toàn văn ‘nghị quyết lịch sử’ được thông qua tại cuộc họp thường niên của đảng vào ngày 11 trên 5 trang, bao gồm cả trang đầu tiên vào ngày 17. Đây là ‘nghị quyết lịch sử’ thứ ba sau thời đại của Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.

Trang JoongAng đưa tin, rong nghị quyết này, những cụm từ có thể kìm hãm chế độ độc tài, chẳng hạn như cấm tôn sùng cá nhân, hay cấm lãnh đạo trọn đời đã biến mất. Khả năng thay đổi hệ thống lãnh đạo tập thể của đảng và quyền lực lâu dài của Tổng Bí thư Tập Cận Bình tăng lên. Chắc chắn rằng ông Tập sẽ được bổ nhiệm làm tổng bí thư nhiệm kỳ thứ ba tại Đại hội Đảng lần thứ 20 sẽ được tổ chức vào nửa cuối năm sau. Tờ Nihon Keizai Shimbun dự đoán rằng “lãnh đạo trọn đời đã xuất hiện”.

Càng trong các nghị quyết lịch sử về sau này, ĐCSTQ càng hạn chế thừa nhận những sai lầm của mình. Thuật ngữ ‘sai lầm’, một thuật ngữ để thừa nhận những tội lỗi trong lịch sử, xuất hiện 125 lần trong nghị quyết đầu tiên vào năm 1945 và 96 lần trong nghị quyết thứ hai vào năm 1981, nhưng nó chỉ xuất hiện 14 lần trong nghị quyết này. Ngược lại, ‘thành tích’, thể hiện tính ưu việt của hệ thống, xuất hiện 16 lần. , giáo sư khoa học chính trị và ngoại giao tại Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc chỉ ra rằng “Khi một quốc gia mạnh mất khả năng nhìn nhận nội tâm, họ thường rơi vào tình trạng kiêu ngạo và không quản lý được khủng hoảng”.

Nghị quyết thứ 3 cho rằng phong trào đại nhảy vọt và Cách mạng Văn hóa thời Mao là những sai lầm, và nói rằng, “TQ đã phải chịu những thất bại và mất mát nghiêm trọng nhất kể từ khi thành lập Trung Quốc Mới, và những bài học vô cùng cay đắng.” Thay vào đó, đối với Phong trào Dân chủ hóa Thiên An Môn năm 1989, các cách diễn đạt lại nhẹ nhàng hơn nhiều khi nói rằng đó là ‘biến động chính trị’ và ‘bất ổn’.

Việc đàn áp các cuộc biểu tình ở Hồng Kông chỉ hai năm trước cũng được liệt vào danh sách 13 thành tựu của ông Tập. Nghị quyết đánh giá, “Có thời, hoạt động‘ chống nổi dậy (chống gây rối ở Hồng Kông) ’diễn ra rầm rộ, nhưng nó đã thiết lập chính quyền toàn diện của chính quyền trung ương và“ Hồng Kông do những người yêu nước cai trị”.

Toàn văn nghị quyết lịch sử lần thứ 3 do Chủ tịch Tập đứng đầu đã lên tới hơn 36.000 chữ. Nó đã vượt qua 28.000 chữ trong nghị quyết đầu tiên vào năm 1945 và 34.000 chữ trong nghị quyét thứ hai vào năm 1981. Về thành tựu của từng thời kỳ, thời Mao chiếm khoảng 5.600 chữ, thời Đặng cùng với tổng bí thư Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào chiếm khoảng 4.100 chữ. Ngược lại, trong nhiệm kỳ 9 năm của Tập Cận Bình, ông đã nhớ lại nội tình của ĐCSTQ ngay trước khi ông ấy nhậm chức và sau đó giải thích cặn kẽ những thành tựu đạt được trong từng lĩnh vực, chiếm khoảng 19.000 từ.

Từ Khóa: