Một nghi phạm giết người ở Trung Quốc sau 12 năm giả câm lẩn trốn cảnh sát đã bị mất hẳn tiếng nói vì sợ nói nhiều sẽ lỡ lời. 

Theo Telegraph, người đàn ông họ Zeng bị buộc tội sát hại ông Chai – chú vợ – vào năm 2005. Sau khi đâm chết ông Chai vì những tranh cãi liên quan đến khoản tiền thuê nhà 500 tệ, ông Zeng bỏ trốn khỏi ngôi nhà ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Để tránh bị phát hiện, ông Zeng hành nghề ăn xin sống qua ngày dưới cái tên giả là Wang Gui và giả vờ không nói được.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, sau khi di chuyển 700 km để chạy trốn sự truy lùng của cảnh sát, ông ta đã dừng chân ở một ngôi làng thuộc tỉnh An Huy. Tại đây, ông Zeng được nhận làm thợ xây dựng và được ông chủ giới thiệu cho người vợ thứ hai. Suốt thời gian này, nghi phạm giết người vẫn tiếp tục giả câm.

Đầu năm nay, ông Zeng đã bị bắt giữ khi cảnh sát tiến hành khảo sát tình hình dân số trong làng và phát hiện nghi phạm này không có giấy tờ tùy thân. Cảnh sát đã lấy mẫu máu và AND của ông ta để xác định danh tính thật.

Điều đáng chú ý là theo cảnh sát, sau nhiều năm lạm dụng chiêu giả câm, ông Zeng đã bị mất luôn khả năng nói vì dây thanh âm của người đàn ông này đã bị vô hiệu hóa. Trả lời câu hỏi vì sao lại giả câm trong suốt thời gian dài, ông Zeng viết lên giấy rằng: “Tôi càng ít nói thì càng tránh bị lỡ lời”.

Theo quy định của luật pháp Trung Quốc, mức án tối đa cho tội giết người là tử hình. Mặc dù, chính phủ Trung Quốc không công bố số lượng phạm nhân bị tử hình hàng năm nhưng các nhóm nhân quyền cho rằng con số này có thể lên đến hàng nghìn người.

Nguyễn Trang