Ông Chu Hiếu Chính, cựu phó giáo sư Khoa xã hội học tại Đại học Nhân Dân Trung Quốc, đã bị trừng phạt vì chỉ trích nhà lãnh đạo Tập Cận Bình. Đáp lại, ông Chu thở dài và cho biết mình không hối hận khi bị cho thôi việc vì ông đã thực hiện tự do ngôn luận, quyền cơ bản của con người.

Năm 2016, một bài báo xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc có tên là “Hiện tượng Chu Hiếu Chính là gì?”. Bài báo chỉ trích ông Chu và các trí thức muốn dân chủ, cho rằng họ ăn của hệ thống nhưng đập phá hệ thống, đưa ra kết luận rằng trên đời chỉ có lưu manh, vô lại cùng phường lang sói mới làm thế.

Sau sự kiện đó, ông Chu sang Mỹ định cư. Ông đã nhiều lần nói rằng nhà lãnh đạo Tập Cận Bình chưa tốt nghiệp tiểu học. Có những lỗ hổng nghiêm trọng trong cấu trúc kiến ​​thức. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng ông không chống Đảng và sẵn sàng chịu bị phê bình nếu ông sai.

Ông Chu Hiếu Chính nói rằng ông sẽ luôn là người thực hiện phương châm “tìm kiếm sự thật” của Đại học Nhân dân Quốc gia.

Ông Chu sinh ra ở Bắc Kinh, được cử đến Đại Bắc Hoang trong Cách mạng Văn hóa, và sau đó giảng dạy cho Khoa Xã hội học tại Đại học Nhân dân của Trung Quốc. Vì những lập luận sắc bén và hài hước, ông đã từng được coi là một người nổi tiếng ở Bắc Kinh và trở nên phổ biến trên mạng truyền thông. Ông đã hai lần bị chính quyền chặn trên Internet.

Ông nói rằng khi nhận được cuộc gọi sa thải, ông đã đặt câu hỏi, “Làm thế nào tôi có thể bị sa thải sau khi nghỉ hưu?”. Ông cho biết khi còn ở Trung Quốc, tài khoản WeChat của ông bị cấm. Sau khi ông sang Mỹ định cư, tài khoản WeChat mới mở của ông cũng bị phong tỏa một thời gian. Trên trang web chính thức Đại học Nhân dân, tên của ông không được hiển thị trong mục giáo viên đã nghỉ hưu. Người Trung Quốc sống ở Đại lục sẽ không thể tìm thấy thông tin của ông trên Baidu, các trang web, hay video.

Theo Newtalk