Phi công của hãng hàng không Air China bị cáo buộc hút thuốc lá trong buồng lái máy bay trong chuyến bay số hiệu CA106 từ Hồng Kông đến Đại Liên, khiến máy bay mất thăng bằng khi đang ở độ cao 11.000 m.

Chỉ hơn 24 giờ sau khi vụ việc xảy ra, hãng hàng không quốc gia Trung Quốc tuyên bố sẽ “không nhân nhượng” nếu các thành viên phi hành đoàn làm trái quy định, theo SCMP.

Dữ liệu chuyến bay cho thấy, chuyến bay mang số hiệu CA106 đã đột ngột giảm độ cao 7.600 m trong 10 phút vào đêm thứ Ba (10/7), làm mặt nạ oxy từ trần cabin rơi xuống. Chiếc máy bay không chuyển hướng mà vẫn tiếp tục hành trình, và cuối cùng đã hạ cánh an toàn tại thành phố cảng phía Bắc của Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Có hai hành khách của chuyến bay này đã đăng hình ảnh và video trên mạng xã hội cho thấy những người trên máy bay phải đeo mặt nạ nhưng họ có vẻ rất bình tĩnh.

Hành khách rất bình tĩnh trong chuyến bay mang số hiệu CA106. (Ảnh: Weibo)

Một hành khách viết trên Weibo, buồng lái thông báo rằng lượng oxy trong cabin thay đổi làm máy bay mất thăng bằng.

Theo trang FlightRadar24, chiếc Boeing 737, 159 chỗ bất ngờ giảm độ cao vào lúc 7h:40 chiều trong khi đang ở vùng trời giữa thành phố Sán Đầu và Hạ Môn, nửa giờ sau khi cất cánh từ Sân bay Quốc tế Hồng Kông.

Dữ liệu Flightradar24 cho thấy chiếc máy bay giảm từ độ cao khoảng 11.000 m xuống còn gần 3.000 m so với mặt đất, mặc dù máy bay sau đó đã bay lên độ cao an toàn và hướng về phía Đại Liên.

Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) đang điều tra vụ việc và khẳng định sẽ xử lý nghiêm những ai làm sai quy định.

Chuyên gia an toàn hàng không của Cathay Pacific Airways, David Newbery, và cũng là chủ tịch của Hiệp hội Phi công hàng không Hồng Kông, cho biết máy bay đang bị mất áp lực không khí có thể không cần phải chuyển hướng. Đôi khi nó vẫn an toàn để bay trong trường hợp hỏng thiết bị, nhưng nếu gặp vấn đề về kỹ thuật thì cần phải hạ cánh tại sân bay gần nhất, ông nói.

Một phi công chuyên nghiệp khác, với hơn 25 năm kinh nghiệm, cho biết bất kỳ sự giảm áp suất nào của cabin sẽ khiến các phi công hạ độ cao, như họ đã làm trong trường hợp này.

Máy bay Boeing có số hiệu B-5851 sử dụng cho chuyến bay CA106 đã được đưa vào sử dụng 4 năm. Vào chiều thứ Tư, chiếc máy bay này vẫn đậu trên sân bay Đại Liên. Một số chuyến bay vào hôm thứ Tư do Air China khai thác đã bị hủy, bao gồm cả chuyến khởi hành lúc 7h: 45 sáng đến Bắc Kinh.

 

Thanh Hiền