Nghệ sĩ nổi tiếng Hồng Kông đã xuất hiện trên thảm đỏ của lễ trao giải Golden Melody Awards tại Đài Bắc hôm 29/6, khi các cuộc biểu tình phản đối đề xuất dự luật dẫn độ với Trung Quốc đã lan tỏa trên toàn cầu.

Nhà hoạt động, kiêm nhạc sĩ, ca sĩ Hồng Kông Hà Vận Thi còn được gọi là Denise Ho (何韻詩) đã hiện diện tại lễ trao giải lần thứ 30, một trong những sự kiện âm nhạc thường niên được coi trọng tại các nước nói tiếng Hoa như Trung QuốcĐài Loan.

Như để nhấn mạnh sự ủng hộ của mình, Hà Vận Thi đã mặc một chiếc áo khoác màu vàng, màu sắc đại diện cho các hành động phản kháng ở Hồng Kông. Trang phục của cô cũng nhằm tưởng nhớ tới một người thanh niên đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình gần đây, hãng thông tấn CNA đưa tin.

Ca sĩ Hà Vận Thi được ghi nhận vì những đóng góp tích cực của cô trong một loạt các vấn đề dân chủ, và sự phản đối can thiệp của Trung Quốc tại quê hương Hồng Kông của cô.

Các cuộc biểu tình rầm rộ trong vài tuần qua đã buộc chính quyền đình chỉ luật dẫn độ – nhưng không rút lại hoàn toàn – là một đề xuất luật mà nhiều người tin rằng có thể Trung Quốc sử dụng nó để dẫn độ các đối thủ chính trị.

Denise Ho đã tham gia vào phong trào Chiếm lĩnh Trung Hoàn ở Admiralty, Hồng Kông, cảnh sát đã đưa cô đi trong khi rào chắn được dỡ bỏ và lều trại bị phá hủy trong những phút cuối. (Ảnh: K. Y. Cheng/SCMP)

Khi các nhà lãnh đạo các cường quốc thế giới bao gồm Trung Quốc tụ hội ở Osaka, Nhật Bản cho Hội nghị thượng đỉnh G20, thì trên toàn thế giới các nhà hoạt động đã bày tỏ sự phản đối về dự luật.

Hàng trăm người đã cầu nguyện tại một địa điểm một nam thanh niên đã quyên sinh từ một khu giàn giáo tại khu phức hợp Pacific Place trong khi biểu tình phản đối dự luật dẫn độ đề xuất, gần khu vực chiếc áo mưa được treo lên, giống với chiếc áo mưa mà anh đã mặc, tại Hồng Kông, Trung Quốc vào ngày 16 tháng Sáu năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Người Hồng Kông đã chi những khoản tiền lớn để quảng cáo trên các phương tiện truyền thông nổi tiếng nhất thế giới để nói cho thế giới biết về tình trạng ở Hồng Kông. Hơn 10 báo lớn đã xuất bản toàn trang lời kêu gọi “Sát cánh cùng Hồng Kông”.

Chiến dịch gây quỹ để có kinh phí cho chiến dịch báo giấy đã được hơn 20.000 ngàn người đã ủng hộ thông qua một cuộc gây qũy trực tuyến. Những nhà hoạt động cũng đã tổ chức các cuộc biểu tình ở nước ngoài và cả ở tại nhà ga trung tâm lớn của New York.

Những người biểu tình cho biết họ không chỉ phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi, mà còn phản đối cả lãnh đạo thành phố và phản ứng của cảnh sát trong cuộc biểu tình. (Ảnh: Lam Yik Fei/ The New York Times)

Kim Chung

videoinfo__video3.dkn.news||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds