Vào trưa thứ Tư theo giờ Mỹ, nếu mọi việc diễn ra theo như kế hoạch, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức và ông đã nói về việc ưu tiên đảo ngược các chính sách của Tổng thống Trump ngay sau ngày 20/1. Nhưng ông Trump có hành động nhắc nước Mỹ tự bảo vệ trước một trong những chính sách đảo ngược của ông Biden ngay trước Ngày nhậm chức.

Ông Biden đã nói sẽ bãi bỏ Tu chính án Hyde, đạo luật cấm sử dụng quỹ liên bang để thực hiện hành vi phá thai. Ngoài ra, có thể hầu hết mọi dự luật mở rộng quyền tiếp cận phá thai sẽ được trình và ông Biden sẽ ký – bao gồm cả “luật hóa Roe v. Wade”. 

Tuy nhiên, ngay trước Ngày nhâm chức 20/1, Tổng thống Donald Trump đã nhắc nhở nước Mỹ về sự khác biệt rõ rệt.

Hôm thứ Hai (18/1), Tổng thống Trump đã ký một tuyên bố tổng thống, xác định ngày 22/1/2021, là Ngày Quốc gia về Sự bất khả xâm phạm mạng sống (hay Ngày Quốc gia Bảo vệ sự sống của con người). Tuyên bố này được đưa ra khi Lễ diễn hành vì Sự sống được tổ chức hàng năm kể từ năm 1974 ở Washington, sẽ không diễn ra do lo ngại về đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) và tình hình căng thẳng ở thủ đô Hoa Kỳ, theo Associated Press .

“Mỗi sinh mệnh là một món quà cho thế giới. Dù sinh ra hay chưa sinh, già hay trẻ, khỏe mạnh hay bệnh tật, mỗi người đều được tạo dựng theo hình ảnh thánh thiện của Chúa”, ông Trump nói trong tuyên bố.

“Tạo hóa toàn năng ban tặng cho mỗi người những tài năng độc đáo, những giấc mơ đẹp và một mục đích cao cả. Nhân Ngày Quốc gia Bảo vệ sự sống của con người, chúng tôi tôn vinh sự kỳ diệu của sự tồn tại của con người và đổi mới quyết tâm xây dựng một nền văn hóa của sự sống, nơi mọi người ở mọi thời đại đều được bảo vệ, quý trọng và nâng niu”.

Tổng thống Trump tiếp tục lưu ý rằng đã gần nửa thế kỷ kể từ khi vụ kiện luật hóa Roe v. Wade được Tối cao Pháp viện quyết định phụ nữ có quyền phá thai theo Hiến pháp.

“Phán quyết thiếu sót về mặt Hiến pháp này đã đảo ngược luật của tiểu bang cấm phá thai và dẫn đến 50 triệu sinh mạng vô tội đã thiệt mạng”, tuyên bố nêu rõ.

“Nhưng những người mẹ mạnh mẽ, những học sinh dũng cảm, những thành viên cộng đồng đáng kinh ngạc và những người có đức tin đang dẫn đầu một phong trào mạnh mẽ nhằm đánh thức lương tâm của nước Mỹ và khôi phục niềm tin rằng mọi sinh mệnh đều đáng được tôn trọng, bảo vệ và chăm sóc”.

“Bởi vì sự tận tâm của vô số những người tiên phong ủng hộ sự sống, lời kêu gọi mọi người nhận ra sự thánh thiện của sự sống đang vang dội hơn bao giờ hết ở Mỹ. Trong thập kỷ qua, tỷ lệ phá thai đã giảm đều đặn, và ngày nay, cứ bốn người Mỹ thì có hơn ba người ủng hộ việc hạn chế phá thai”.

Ông Trump cũng nêu bật trường hợp của Little Sisters of the Poor, dòng tu Công giáo đã khởi kiện thành công chính phủ liên bang về các quy định của Obamacare buộc họ phải cung cấp biện pháp kiểm soát sinh đẻ theo các kế hoạch bảo hiểm.

Tuyên ngôn cũng nói rằng “sự thiêng liêng của sự sống là cơ bản để giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của đất nước chúng ta”.

“Khi mỗi người được đối xử như một đứa con yêu dấu của Chúa, các cá nhân có thể phát huy hết tiềm năng của mình, các cộng đồng sẽ phát triển mạnh mẽ và nước Mỹ sẽ là một nơi của niềm hy vọng và tự do thậm chí còn lớn hơn”, tuyên bố nêu rõ.

Ông Trump cũng lưu ý một điều mà các lực lượng ủng hộ phá thai thường không nhắc tới: Hoa Kỳ là “một trong số ít các quốc gia – bao gồm cả Triều Tiên và Trung Quốc, cho phép phá thai tự chọn sau 20 tuần”.

“Tôi cùng với vô số người khác tin rằng điều này là sai về mặt đạo đức cơ bản, và hôm nay, tôi tiếp tục kêu gọi Quốc hội thông qua luật cấm phá thai muộn”.

Những hành động gần như là cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống 2016 – 2020 đã được ông Trump tận dụng cho thông điệp nhân văn kêu gọi nước Mỹ quay trở lại với đạo đức truyền thống và đức tin, khiêm nhường trước Thiên Chúa.