Sau khi các máy bay chiến đấu của Israel tàn phá các khu vực dân sự ở Dải Gaza vào ngày 6 (giờ địa phương), Palestine cũng bắn rocket vào miền nam Israel, The Guardian đưa tin.

Khi trận chiến tiếp tục căng thẳng, lo ngại ngày càng gia tăng rằng nó sẽ dẫn đến một cuộc chiến quy mô lớn khác ở Trung Đông sau cuộc Đại chiến ở Dải Gaza vào tháng 5 năm ngoái.

Các quan chức y tế ở Gaza cho biết tính đến nay đã có 24 trường hợp tử vong tại khu vực này, trong đó có 6 trẻ em.

Trận chiến bắt đầu do Israel đã giết chỉ huy của một nhóm thánh chiến Hồi giáo ở Palestine trong một vụ đánh bom vào ngày 5 với lý do “ngăn chặn một cuộc tấn công sắp xảy ra”.

Israel và Hamas đã gây ra một cuộc đại chiến ở đây chỉ một năm trước, và trong 15 năm qua, bốn cuộc chiến tranh lớn và một số cuộc chiến tranh cục bộ nhỏ đã dẫn đến những cái chết thương tâm tại Khu tự trị nghèo nàn của 2 triệu người.

Liệu Hamas có tiếp tục lùi bước sau cuộc chiến hay không sẽ phụ thuộc vào việc Israel sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công trừng phạt mạnh mẽ như thế nào để đáp trả các cuộc tấn công tên lửa tiếp tục ở Gaza.

Quân đội Israel cho biết một tên lửa bắn từ phía Palestine đã vô tình đáp xuống ngôi làng Jabaliya ở phía bắc Gaza vào đêm mùng 6, khiến dân thường, trong đó có trẻ em thiệt mạng.

Quân đội Israel tuyên bố rằng một cuộc điều tra tại chỗ cho thấy người Palestine đã bị tổn hại “không nghi ngờ gì” do hậu quả của một cuộc tấn công nhầm của các lực lượng thánh chiến Hồi giáo. Hiện phía Palestine vẫn chưa đưa ra bình luận nào về việc này.

Một nhân viên y tế Palestine giấu tên cho biết, vụ đánh bom đã giết chết ít nhất 6 người, trong đó có 3 trẻ em.

Vào sáng sớm ngày 6, các máy bay ném bom của Israel đã ném bom vào 4 tòa nhà chung cư ở thành phố Gaza. Các địa điểm này có liên quan đến các lực lượng thánh chiến Hồi giáo, và các lực lượng Israel đã cảnh báo người dân trước cuộc không kích, đồng thời tuyên bố rằng không có thương vong nào được báo cáo.

Cùng ngày, Không quân Israel đã ném bom một chiếc xe trong một cuộc không kích khác, khiến một phụ nữ 75 tuổi thiệt mạng và 6 người khác bị thương nặng.

Do Israel phong tỏa cửa khẩu tới Gaza từ ngày 2, trưa ngày 6, nhà máy điện duy nhất ở Dải Gaza hết nhiên liệu và ngừng hoạt động.

Do đó, Dải Gaza chỉ được cung cấp điện 4 giờ mỗi ngày và không còn lựa chọn nào khác ngoài việc dựa vào máy phát điện của riêng mình, đồng thời bị thiếu nhiên liệu trầm trọng trong đợt nắng nóng giữa mùa hè.

Lực lượng dân quân Gaza cũng bắn rocket định kỳ qua biên giới Israel cùng ngày. Quân đội Israel cho biết 450 quả rocket đã được bắn vào tối ngày 6, trong đó 350 quả đã rơi vào Israel, nhưng hầu hết đã bị hệ thống phòng không Vòm sát của Israel loại bỏ.

Báo chí nước ngoài đưa tin rằng ngày này sẽ là một bước ngoặt về việc liệu trận chiến này có leo thang thành chiến tranh hay không.

Thủ tướng Israel Yair Rapids cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình vào ngày 5 rằng “Israel không có ý định leo thang chiến sự ở Gaza, nhưng sẽ không tránh chiến tranh.”

Đối với Thủ tướng Rapid, người muốn tiếp tục tham gia Cuộc bầu cử Thủ tướng vào tháng 11, có một triển vọng mạnh mẽ rằng Trận chiến ở Gaza sẽ là thử nghiệm đầu tiên của một giải pháp chính trị.

Tuy nhiên, Thủ tướng Rapid, một nhà văn và người dẫn chương trình truyền hình trung tâm, từng giữ chức ngoại trưởng trong nội các cũ, nhưng không có kinh nghiệm về an ninh và quốc phòng. Do đó, ông ở một vị trí hoàn toàn khác với các chính trị gia cứng rắn như Benjamin Netanyahu, người đã dẫn đầu cuộc chiến lâu dài với Hamas.

Hamas cũng đang trong tình thế tiến thoái lưỡng nan về việc có nên dẫn dắt một đất nước nghèo đói trở lại chiến tranh sau khi gần như toàn bộ đất nước bị tàn phá trong cuộc chiến năm ngoái.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Palestine hiện là hơn 50%, và mức nghèo đang tăng lên do các cuộc cấm cửa nghiêm ngặt ở Israel và Ai Cập kể từ khi Hamas lên nắm quyền vào năm 2007.

Trong khi đó, Ai Cập đang liên lạc với chính phủ Israel, Palestine và Mỹ để ngăn chặn leo thang chiến tranh ở Gaza vào ngày 6, can thiệp để ngăn Hamas tham chiến, một sĩ quan tình báo trong quân đội Ai Cập cho biết.

Hãng thông tấn AP cho biết, Israel đã được quốc hội đồng ý kêu gọi 25.000 quân dự bị nếu cần thiết, và các nhà chức trách chính phủ đang chuẩn bị cho chiến tranh bằng cách ra lệnh cho tất cả các trường học trong phạm vi 80 km quanh khu vực biên giới đóng cửa và hạn chế các hoạt động của cư dân bên ngoài.

Hiện tại, trận chiến đang được thực hiện bởi một nhóm thánh chiến Hồi giáo do Iran bảo trợ, một nhóm nhỏ hơn Hamas. Nhóm và Hamas đã xác định Israel ở Dải Gaza là kẻ xâm lược và đã tham gia vào các cuộc chiến như phóng tên lửa trong nhiều năm.