Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1 đã được lên kế hoạch và điều phối từ trước, theo các chuyên gia về pháp lý và tình báo. Điều này đã khiến cáo buộc cho rằng những người biểu tình đã phản ứng một cách tự phát trước bài phát biểu của cựu TT Trump dần trở nên không có giá trị.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm (28/1) với Just The News, ông Kevin Brock, cựu trợ lý giám đốc phụ trách tình báo của FBI, cho biết: ”Để lời nói đạt đến ngưỡng kích động, người nói trước tiên phải chỉ ra mong muốn bạo lực và thứ hai, thể hiện khả năng hoặc dấu hiệu hợp lý về khả năng thực hiện bạo lực. Không có điều gì như vậy xảy ra trong trường hợp của ông Trump”.

“Tôi không nghe thấy một lời nào hoặc bất cứ điều gì có thể khiến một người có lý trí tin rằng ông ấy đang kích động bạo lực. Ông ấy thậm chí còn sử dụng các từ ‘hòa bình’ và ‘tôn trọng”.

Ông Brock lưu ý rằng ông Trump đã sử dụng từ “tuần hành” để khuyến khích những người ủng hộ ông đi đến Điện Capitol và nói lên sự bất đồng quan điểm của họ trong quá trình Quốc hội chính thức chứng nhận cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn năm 2020.

Ông nói: “Chúng ta đã có những cuộc tuần hành hòa bình như một phần trong lịch sử, và vì thế nó không nhất thiết tương đương với kích động phản ứng bạo lực. Vì vậy, tôi nghĩ rằng họ sẽ khó chứng minh rằng ông ấy đang dùng những từ ngữ kích động bạo lực”.

“Tôi biết rằng mọi người ở đây sẽ sớm tuần hành tới tòa nhà Quốc hội, để khiến cho tiếng nói của các bạn được lắng nghe một cách hòa bình và trên tinh thần yêu nước”.

“Bất cứ ai nếu muốn, nhưng tôi nghĩ ngay tại đây, chúng ta sẽ đi bộ xuống Điện Capitol, và chúng ta sẽ cổ vũ cho các thượng nghị sĩ, các dân biểu dũng cảm của chúng ta, và có lẽ chúng ta sẽ không cổ vũ nhiều như vậy đối với một số người khác. Bởi vì bạn sẽ không bao giờ khôi phục lại đất nước của chúng ta với sự yếu kém. Bạn phải thể hiện sức mạnh và bạn phải mạnh mẽ. Chúng tôi đến yêu cầu Quốc hội làm điều đúng đắn và chỉ tính những đại cử tri đã được bầu ra một cách hợp pháp”.

Ông Brock cho biết việc sử dụng những từ như “sức mạnh” để “khôi phục lại đất nước” là điều rất phổ biến trong các bài phát biểu chính trị. “Mọi chính trị gia khác ở đất nước này đều sử dụng những từ ngữ đó và loại ngôn ngữ đó. Vì vậy, tôi nghĩ rằng việc kết tội ông ấy về những lời nói đó sẽ khiến các chính trị gia của cả hai đảng phải xem xét trong tương lai liệu lời nói của họ có kích động bạo lực trên toàn quốc hay không. Thành thật mà nói, nếu áp dụng tiêu chuẩn đó, tôi nghĩ rằng rất nhiều người trong số họ cũng nên bị buộc tội kích động bạo loạn”, ông nhấn mạnh