Các ngân hàng nhà nước lớn nhất Trung Quốc đang ghi nhận mức sụt giảm lợi nhuận kỷ lục do ‘làn sóng nợ xấu’. Chính quyền Trung Quốc buộc các ngân hàng phải thực hiện những biện pháp cần thiết để vực dậy nền kinh tế đang trên đà suy thoái nghiêm trọng.

Ông Zeng Gang, Phó giám đốc Viện Tài chính và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, nói với Bloomberg rằng sự sụt giảm lợi nhuận của lĩnh vực ngân hàng sẽ còn tiếp tục trong ít nhất hai quý tiếp theo. Ông cũng cho biết việc giảm lãi suất cho vay và tăng tỷ lệ nợ xấu sẽ làm tăng rủi ro tài chính hơn nữa.

Kể từ đầu đại dịch Covid, các nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng phải chấp nhận từ bỏ khoản lợi nhuận 1,5 nghìn tỷ NDT (225 tỷ USD) thông qua việc hạ lãi xuất, hoãn thanh toán và tăng cường cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ đang phải vật lộn với đại dịch.

Trong khi các khoản nợ xấu trong quý một tăng theo cấp số nhân, nhưng bị áp lực bởi chính quyền, các ngân hàng đã phải tăng các khoản cho vay và ứng trước cho các doanh nghiệp từ 7% đến 10% trong một nỗ lực tuyệt vọng để vực dậy nền kinh tế.

Theo Zero Hedge, có hơn 1.000 ngân hàng Trung Quốc đang hoạt động với lợi nhuận giảm 24% trong quý II. Đồng thời, nợ xấu đạt mức kỷ lục 2.700 tỷ NDT (395 tỷ USD). Citigroup Inc. trước đó cũng dự báo rằng các ngân hàng lớn của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bị giảm lợi nhuận 13% trong năm nay.

Theo Bloomberg, một dữ liệu được cung cấp bởi Shujin Chen, một nhà phân tích tại Jefferies cho biết, lợi nhuận của các ngân hàng Trung Quốc có thể giảm từ 20% đến 25% trong năm 2020. Một kịch bản như vậy sẽ làm tổn hại vốn ngân hàng bằng cách ngăn cản việc trả cổ tức và có thể làm xấu đi sự ổn định tài chính quốc gia.